Ảnh minh họa |
Dùng nước cốt chanh hoặc giấm táo
Nước cốt chanh hay giấm táo có tính chua sẽ giúp làm giảm vị mặn cho món ăn mà không làm mất đi mùi vị. Có thể áp dụng cách này cho các món như lẩu, canh chua … Và lưu ý không áp dụng cách này cho các món ăn nấu từ nguyên liệu có sữa, bơ, phô mai bởi chanh sẽ gây kết tủa với sữa sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.
Sử dụng khoai tây sống
Với những món hầm hay súp bị quá mặn, bạn hãy sử dụng khoai tây. Bạn gọt vỏ của củ khoai tây, rồi cắt thành từng lát dày, sau đó thả vào trong nồi khoảng 10 - 15 phút.
Khi ăn, hãy vớt những lát khoai tây đó ra. Khoai tây đã hút bớt lượng muối, khi đó món ăn sẽ không còn bị mặn nữa đâu.
Ngoài ra, cũng có thể áp dụng một số cách chữa mặn cho món canh dưới đây:
Đối với những món ăn có thành phần từ sữa như phô mai, kem tươi, cà ri béo thì giảm độ mặn của chúng bằng cách thêm sữa chua không đường vào.
Nếu sau khi đã dùng một trong những cách trên nhưng món canh vẫn chưa giảm được độ mặn đáng kể bạn mới nên dùng đến biện pháp thêm nước vào canh. Bởi thực tế, khi cho thêm nước vào sẽ làm món canh bị loãng và không còn được ngon.
Cho thêm nước hoặc đường
Đối với những món canh, món súp, món kho nhiều nước mà chẳng may bị mặn, bạn có thể cứu nguy món ăn bằng cách cho thêm vào món ăn một lượng nước vừa đủ để trung hòa vị mặn rồi nêm nếm thêm một vài gia vị cần thiết khác như bột ngọt, tiêu, ớt bột để món ăn vẫn đảm bảo thơm ngon, hấp dẫn. Bên cạnh đó, có thể cho một chút đường vào canh, súp, hay món hầm để giảm bớt vị mặn.
Cho lòng trắng trứng
Lòng trắng trứng gà là nguyên liệu thường xuyên có trong căn bếp mỗi gia đình, hơn thế nó giúp chị em chữa vị mặn của canh rất hiệu quả.
Cách làm như sau:
Cho một lòng trắng trứng gà sống vào nồi canh, đun cho canh sôi lại. Lòng trắng chín rồi bông lên sẽ hấp thụ phần muối thừa, canh sẽ nhạt bớt. Sau đó, nếu không muốn có trứng trong canh, dùng muôi vớt bỏ lòng trắng ra.
Với canh xương, hoặc canh thập cẩm, dùng muôi thủng vớt các loại "cái" trong canh ra ngoài rồi cho lòng trắng trứng gà vào, đun sôi trong 15 phút. Sau đó, vớt hết trứng nổi lên trên bề mặt nước canh rồi lại cho "cái" vào đun lại đến khi ăn. Cách này sẽ giúp cho canh giảm độ mặn và không còn gợn của lòng trắng trứng gà.
Mật ong giúp vị mặn của món ăn được dịu bớt
Mật ong thật sự phát huy tác dụng giảm vị mặn và tăng hương vị đậm đà cho món canh, món kho, món súp nhờ vị ngọt thơm tự nhiên, một thìa nhỏ mật ong sẽ giúp chúng ta giải quyết được vấn đề nan giải, món ăn sẽ giảm bớt vị mặn và thơm ngon hơn. Chúng ta cũng có thể dùng đường để thay thế nhưng với mật ong sẽ phát huy hiệu quả hơn rất nhiều.