Dữ liệu y khoa

Giảo cổ lam trị các bệnh về gan

  • Tác giả : Phạm Hằng
(khoahocdoisong.vn) - Giảo cổ lam là cây thuốc quý có tác dụng giảm mỡ máu, bảo vệ tế bào gan, tăng cường miễn dịch...

Theo Đông y, giảo cổ lam có vị đắng ngọt tính mát, vào tâm, tỳ.

Công dụng tăng lực bảo vệ tế bào gan, tăng đáp ứng miễn dịch, hạ đường máu, phòng ung thư. Chủ trị các chứng về gan yếu, viêm gan mật, gan nhiễm mỡ...

Thành phần hóa học: Chủ yếu có chứa  hơn 100 loại saponin, có nhiều loại có cấu trúc rất giống với saponin có trong nhân sâm.

Giảo cổ lam  thường được dân gian dùng độc vị dạng khô hoặc tươi, nấu nước uống  như trà. Hiện nay giảo cổ lam  được nhiều công ty dược liệu sản xuất dạng trà túi lọc, bằng cách sao thơm, nghiền nhỏ đóng gói pha nước sôi uống như trà, hoặc sắc cô sấy khô dạng thuốc hoàn với công dụng chủ yếu hoạt huyết, tăng cường lưu thông máu, ổn định huyết áp, hỗ trợ điều trị đau đầu, hoa mắt, chóng mặt do thiểu năng tuần hoàn não.

- Các tài liệu đều cho rằng giảo cổ lam có tác dụng giảm mỡ máu (triglycerid và cholesterol), bảo vệ tế bào gan trước sự tấn công của các chất gây độc (CCL4) và làm tăng tiết mật..

 - Giảo cổ lam làm tăng đáp ứng miễn dịch tế bào khi chiếu xạ hoặc gây độc tế bào bằng hóa chất, Cyclophosphamid. Giảo cổ lam hạ đường huyết yếu trên chuột bình thường nhưng lại có tác dụng khá mạnh trên chuột có đường huyết cao. Như vậy, ngoài cơ chế làm tăng tiết insulin, Giảo cổ lam có thể còn làm tăng nhạy cảm của mô đích với insulin. Về tác dụng phòng ung thư, tỷ lệ ức chế khối u từ 20 - 80%, phòng ngừa u hóa tế bào bình thường.

Lưu ý, giảo cổ lam không nên uống vào lúc trước khi đi ngủ, vì có hoạt chất giống nhân sâm có thể làm cho người tỉnh táo khó ngủ.

LY Phan Thị Thạnh (Hội Đông y TP Vũng Tàu)

Phạm Hằng

BẢN DESKTOP