Dinh dưỡng

Đừng luộc rau muống nữa, ngâm với thứ này đảm bảo ai cũng mê

  • Tác giả : Theo Trúc Chi/ Người đưa tin
Không phải cao lương mĩ vị, món ngon từ rau muống chế biến độc đáo theo cách sau mang hương vị quê nhà, đảm bảo ăn xong thích mê.

Cách làm rau muống ngâm chua ngọt giòn ngon

Nguyên liệu cần có

- Rau muống 300 gr

- Giấm ăn 150 ml

- Đường phèn 150 gr

- Muối 5 gr

- Ớt 30 gr

- Tỏi 30 gr

Rau muống ngâm chua ngọt là món ăn giúp kích thích vị giác, cho chúng ta cảm giác ngon miệng khi ăn...

Cách chọn mua rau muống tươi ngon bắt mắt

Khi đi chợ mua rau muống, bạn không nên chọn mua những bó rau có cọng to bất thường, lá rau màu xanh sẫm, lá quá bóng và mướt. Rất có thể rau này dùng quá nhiều phân bón lá, sử dụng sẽ gây hại cho sức khỏe.

Cách chế biến rau muống ngâm chua ngọt thơm ngon

Nấu nước giấm

- Đầu tiên cho vào nồi 150ml giấm ăn, 150g đường phèn và 2g muối. Bật lửa vừa và đun cho đến khi đường tan ra hết thì tắt bếp, để nguội.

Sơ chế rau muống

- Rau muống mua về đem rửa sạch, nhặt bỏ phần lá rau muống đi chỉ giữ lại phần cọng của rau muống.

- Bạn cần rửa sạch rau muống lại bằng nước lạnh và cắt ngắn rau muống thành những đoạn dài khoảng 3cm.

- Ớt rửa sạch, bỏ cuống và để ráo nước. Tỏi bỏ vỏ, cắt thành những lát nhỏ.

Ngâm rau muống chua ngọt

- Bắt một nồi nước lên bếp, đợi khi nước sôi thì bạn cho vào nước 1 muỗng ca phê muối.

- Cho rau muống vào, dùng đũa trở đều và trụng rau trong khoảng 1 phút thì tắt bếp.

- Vớt rau muống ra và cho vào một tô nước đá ngâm trong 10 phút để rau muống được giòn và có độ tươi ngon.

- Làm sạch hủ đựng thực phẩm bằng nước ấm, lau thật khô hủ đựng rồi tiến hành cho lần lượt rau muống, tỏi, ớt vào hủ.

- Cố định rau muống, tỏi, ớt bằng tăm hoặc màng lọc để khi ngâm rau muống và tỏi ớt không bị nổi lên trên bề mặt khi ngâm.

- Cho nước giấm vào, đậy nắp và để hộp rau muống ở nơi thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh. Sau 3 ngày, món rau muống ngâm đã có thể lấy ra dùng được.

Thành phẩm rau muống ngâm chua ngọt thành phẩm có màu sắc đẹp mắt, rau muống ngâm giòn ngon, cùng vị chua ngọt sẽ cực kì kích thích vị giác. Món rau muống ngâm chua ngọt ăn kèm với cơm và thịt kho tàu đều sẽ rất tuyệt.

Lưu ý: Có thể thay thế đường phèn bằng đường cát để ngâm rau muống, nhưng khi ngâm bằng đường cát sẽ không ngon bằng đường phèn.

Ăn rau muống có tốt cho súc khỏe?

Rau muống không chỉ là món ăn quen thuộc hàng ngày đối với người Việt Nam, rau muống còn là thực phẩm yêu thích ở nhiều nơi trên thế giới, chẳng hạn như trên đảo Bali (Indonesia), Trung Quốc, Ấn Độ,... Ngày nay, món rau muống xào hay nộm rau muống trứ danh của người Việt Nam hiện diện ở nhiều nhà hàng trên thế giới từ Anh quốc, Mỹ đến Australia,...

Trang Style Craze đã nêu ra những lợi ích tuyệt vời của rau muống đối với sức khỏe. Chứa nhiều nước, vitamin A, vitamin C và sắt, rau muống có thể ăn sống hoặc nấu chín. Là loại cây bán thủy sinh, rau muống có thể hỗ trợ điều trị các bệnh như vàng da, các vấn đề về gan, tiêu hóa và thiếu máu, ngăn ngừa bệnh tim và ung thư.

Ngoài dồi dào chất xơ, rau muống còn chứa sắt, kẽm, vitamin A, vitamin C và nhiều khoáng chất khác.

Ngoài ra, rau muống cũng là thực phẩm chống lão hóa, hỗ trợ kiểm soát mụn trứng cá, hỗ trợ giảm nhẹ bệnh chàm và bệnh vảy nến...

Lưu ý về kiêng kỵ, nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu, có thể bạn nên kiêng rau muống vì có thể dẫn đến tương tác thuốc.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, trong một đĩa rau muống luộc khoảng hơn 3 lạng chứa:

Năng lượng: 78kcal;

Protein 10g;

Lipid 1,2g;

Glucid 6,6g;

Chất xơ 3,1g;

Beta-caroten 17.463mg;

Vitamin C 72mg;

Canxi 312 mg;

Sắt 4,4mg;

Natri 116,7mg;

Kali 1031,2 mg;

Kẽm 1,1mg.

Theo Trúc Chi/ Người đưa tin

BẢN DESKTOP