Vú sữa tím
Vú sữa tím Đài Loan - loại quả được mệnh danh là vua của các loại vú sữa.Bị thu hút bởi màu sắc đẹp và tò mò không biết hương vị như thế nào, Chị Hương, người tiêu dùng tại Hà Nội, mua thử 1 kg vú sữa được 3 quả, cho biết: “sau khi thưởng thức tôi thấy loại vú sữa này vỏ khá mỏng, lõi giòn và thơm vị sữa, còn phần thịt thì mọng nước. Vú sữa Đài Loan vỏ màu tím đậm, sắc nét và đẹp mắt”.
Giống như vú sữa vàng Đài Loan đã có thời gian gây sốt, vú sữa tím nhập từ Đài Loan có giá khá cao, lên tới khoảng 600.000 - 700.000 đồng/kg. Trong khi đó, vú sữa tím được trồng ở trong nước, giá chỉ khoảng 50.000 đồng/kg, cao gấp đôi so với vú sữa vỏ xanh. So với loại nhập thì vú sữa tím nội địa quả có màu tím nhạt hơn và không sắc nét bằng, song hương vị không hề thua kém, vẫn có vị ngọt lịm và vỏ mỏng. Thậm chí chỉ cần lột vỏ là ăn được liền.
Vú sữa tím đậm đẹp hút mắt, thơm vị sữa- Ảnh: Huan |
Được biết vú sữa tím có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới châu Mỹ. Vú sữa giúp giữ cho trái tim khỏe mạnh, tiêu diệt các tế bào ung thư, và quan trọng nhất là chúng có chứa một chất chống oxy hóa - được gọi là anthocyanins, sắc tố thực vật khiến trái cây và rau quả có màu đỏ đậm, tím hoặc xanh.
Xoài đỏ
Cứ đến khoảng tháng 4 đến tháng 6 hằng năm, các chị em lại xôn xao vì xoài đỏ Nhật Bản - loại quả có giá thành đắt đỏ bậc nhất thế giới và được ví như những quả trứng của mặt trời.
Xoài đỏ Nhật Bản là giống xoài Taiyo no Tamago (trứng mặt trời), được trồng tại vùng Miyazaki ở Nhật Bản. Những quả xoài to, đều quả với trọng lượng từ 350gr và đặc biệt là phần vỏ có màu đỏ ruby bắt mắt. Tuy nhiên, khi bổ ra ruột xoài vẫn mang sắc vàng, nhiều thịt, mọng nước, hạt nhỏ và độ ngọt được đánh giá hơn 15% so với các loại xoài khác, nên được các khách hàng sành ăn ưa thích.
Loại quả này hiện được bày bán tại một số cửa hàng trái cây cao cấp với giá rất cao. Chia sẻ với báo Tiền Phong, đại diện của một cửa hàng hoa quả nhập khẩu trên phố Lý Thường Kiệt (Hà Nội) cho biết, năm ngoái xoài đỏ có giá khoảng 1,5 triệu đồng/kg, thì năm nay do mới đầu mùa và chi phí vận chuyển tăng cao, nên giá đã tăng gấp rưỡi. Thậm chí với trái xoài lớn khoảng 700gr, giá mỗi trái có thể lên đến 1 - 1,2 triệu đồng/trái.
Loại xoài đỏ này có giá thành cao bậc nhất thế giới là bởi quy trình trồng trọt và chăm sóc vô cùng nghiêm ngặt. Người ta cắt hết và chỉ để một nhánh hoa một quả. Những trái xoài được bọc vào túi lưới ngay trên cây. Tất cả các trái đều chín tự nhiên. Trái xoài đến độ là sẽ rụng vào chiếc túi lưới bọc xung quanh và đưa đến tận tay người tiêu dùng mà không qua bất cứ quá trình xử lý nào.
Dưa hấu ruột vàng
Thời gian gần đây, tại một số cửa hàng trái cây nhập khẩu xuất hiện loại dưa hấu ruột có màu vàng lạ mắt, đang rất thu hút chị em mua về giải nhiệt cho gia đình trong mùa hè này. Chúng được giới thiệu là có độ ngọt cao hơn gấp 3 lần so với dưa hấu đỏ, ít hạt, có mùi thơm nhẹ, khi cắn thấy xốp, ngập nước nhưng do dày thịt nên không bị chảy nước như dưa hấu đỏ thông thường.
Loại dưa hấu này có nguồn gốc từ châu Phi. Hiện nay chúng cũng đã được trồng tại một số tỉnh miền Nam như Long An, Tiền Giang… tuy nhiên sản lượng chưa cao. Loại dưa hấu ruột vàng xuất hiện tại một số cửa hàng tại Hà Nội hiện nay hầu hết được nhập từ Hàn Quốc.
Nhìn bên ngoài quả dưa thì không có gì khác biệt, tuy nhiên khi bổ ra thì thấy ruột màu vàng ươm. Màu sắc tươi sáng của quả dưa mang đến sự vui vẻ và ấm áp, do đó loại dưa này cũng được nhiều người lựa chọn mang làm quà biếu hoặc tặng vào những dịp chúc mừng đặc biệt.
Loại dưa hấu đỏ giá bán hiện dao động từ 12.000 – 28.000/kg, còn loại dưa hấu vàng giá bán từ 35 – 60.000 đồng/kg tùy loại. Ảnh: Chụp màn hình. |
Ngoài vị ngọt thanh hơn, màu sắc cũng bắt mắt hơn, dưa hấu vàng còn tốt cho sức khỏe khi chúng chứa nhiều beta-carotene, một chất chống oxy hóa mạnh thường được tìm thấy trong các loại củ, quả có sắc tố vàng.
Về cách chọn dưa hấu ngon cũng giống cách chọn loại dưa hấu đỏ. Theo đó, mọi người khi mua nên chọn những quả dưa có kích cỡ từ 2kg - 3kg, trọng lượng càng lớn càng tốt để đảm bảo độ già. Để biết quả dưa già, ngon nên chọn quả có núm dưa tròn đều, hơi lõm xuống; cuống quắt đã khô héo, nên tránh những quả dưa cuống còn xanh. Ngoài ra, một quả dưa hấu ngon thường có vỏ trơn bóng, hoa văn rõ ràng, đường vân sắc nét, dưới đáy hơi vàng. Mọi người nên tránh chọn loại quả dưa đầu này to đầu kia nhỏ./.