Y học và đời sống

Độc tố phycotoxin trong sò tái có thể gây chết người

Phycotoxin hay độc tố gây bại liệt ở sò (paralytic shellfish poisoning, PSP) xuất phát từ tảo vi sinh Dinoflagellate. Ở người, khi ăn phải sò bị nhiễm độc tố phycotoxin này sẽ xuất hiện dấu hiệu bị ngộ độc (sau 30 phút  khi ăn) và có thể chết vì liệt hô hấp.
độc tố phycotoxin

Ảnh minh họa.

Gia đình bé Đỗ Hoài Anh, 7 tuổi (Hà Nội) luôn coi sò tái là món khoái khẩu của cả nhà và gia đình em cũng quan niệm ăn sò tái mới bổ. Chẳng may một lần ăn xong Hoài Anh bị đau bụng, buồn nôn, khó thở, tim đập nhanh…

Dù được tích cực cứu chữa xong bé vẫn bị bại liệt. Nguyên nhân là do bé bị nhiễm độc phycotoxin trong món sò tái. nhiễm độc phycotoxin có thể dẫn tới bại liệt.

Lời bàn: Độc tố phycotoxin hay độc tố gây bại liệt ở sò (paralytic shellfish poisoning,PSP) xuất phát từ tảo vi sinh Dinoflagellate. Sò, hến nhiễm PSP khi lọc nước tìm thức ăn. Tuy bị nhiễm nhưng chúng không hề hấn gì cả.

Ở người, khi ăn phải sò bị nhiễm độc tố này sẽ xuất hiện dấu hiệu bị ngộ độc (sau 30 phút  khi ăn): Cảm giác tê ở môi, cổ, mặt, cũng cảm thấy như có kiến bò trong các ngón tay và ngón chân. Nhức đầu, chóng mặt và buồn nôn. Nói năng không còn mạch lạc, mạch đập nhanh, thở khó…

Trường hợp nặng có thể chết vì bị liệt hô hấp. Vì vậy, tuyệt đối không nên ăn các loại sò hến khi chưa nấu chín.

BS Tiến Dũng (Bệnh viện Bạch Mai)

BẢN DESKTOP