Dữ liệu y khoa

Đồ ăn mát bổ thích hợp với người bệnh vẩy nến

  • Tác giả : LY Phan Thị Thạnh-
(khoahocdoisong.vn) - Bệnh vảy nến là bệnh da thường gặp, xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Đây là bệnh mạn tính, thường thì người bệnh phải sống chung với bệnh suốt đời. Nếu phát hiện sớm, tuân thủ điều trị, hạn chế các yếu tố nguy cơ, thực hiện chế độ sinh hoạt và ăn uống điều độ có thể giúp kiểm soát bệnh và ngăn ngừa được các biến chứng nặng nề.

Để phối hợp điều trị căn bệnh dai dẳng này, người ta nhận thấy có rất nhiều thực phẩm có thể làm giảm triệu chứng bệnh. Trên phương diện Đông y, nếu ăn uống mát bổ sẽ phù hợp với người bệnh hơn cả uống thuốc. Sau đây là một số món ăn bài thuốc sử dụng tốt cho bệnh nhân mắc vẩy nến.

Canh khổ qua: Khổ qua 2 trái 200g bỏ ruột, đậu phụ non 30g, nấm mèo 20g, miến 20g, gia vị vừa đủ nhồi ruột trái nấu canh ăn. Tác dụng dưỡng huyết, mát gan, giải độc, tăng miễn dịch.

Canh khoai tím: Khoai tím 200g, tôm lột 50g băm nhỏ, rau ngò, hành gia vị vừa đủ nấu ăn. Tác dụng bổ âm, dưỡng huyết, nhuận phế, mát gan, giải độc.

Canh bí đao:  Bí đao 200g, chân gà 4 cái làm sạch, chặt khúc, thêm rau ngò, hành hoa gia vị nấu canh ăn. Tác dụng thanh phế, mát gan, sinh tân, lợi đại tiểu tiện.

Rau diếp sốt cà chua: Rau diếp 100g, dưa leo 100g thái lát, cà chua 2 trái, thịt heo 50g, bằng cách thịt bầm gia vị, cà chua làm nước sốt chấm rau ăn. 

Canh atisô: Bông atisô tươi 200g, thịt vịt 50g gia vị vừa đủ nấu nhừ ăn. Tác dụng bổ huyết, mát gan, nhuận phế, thận, lợi mật, lọc máu, lợi tiểu.

Chè đậu xanh: Đậu xanh 150g, nấm mèo 20g, lá nha đam 50g tước vỏ cứng,  đường cát vừa đủ nấu chè ăn. Tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận phế, giải độc, sinh tân dịch.

Canh rau má: Rau má 200g, thịt nạc heo băm nhỏ 50g nấu canh ăn. Tác dụng trị phế nhiệt ho khan, viêm họng, gan nóng, mụn nhọt.

Canh chua cá kèo: Giá đậu 100g, dứa 50g, cà chua 30g, cá kèo làm sạch 100g, me gia vị vừa đủ nấu canh ăn. 

Nước mía vắt chanh: Mía ép nước 1-2 ly, chanh nửa quả vắt nước pha chung uống, hoặc mía nhai nuốt nước. Tác dụng dưỡng huyết, mát phế, tiêu đàm, giáng hỏa, tiêu phiền, lợi gân cốt, giải độc.

Giò heo tiềm thuốc: Sinh địa, đương quy, xuyên khung, bach thược, mạch môn 12g, cẩu kỹ, cúc hoa mỗi vị 10g. Tác dụng trị bổ huyết, điều huyết, nhuận phế, mát gan…Ngoài bệnh vảy nến cần tăng cường ăn các loại rau bổ mát giàu vitamin A, B5, B2 có trong cà chua, bí đỏ, cà rốt, bông cải, rau dấp cá, mùng tơi, rau đay, lá lốt, giá đậu, nấm, sữa chua, trái cây như bơ, đu đủ, dâu, chuối, dưa hấu. Với cá, nên ăn cá ít dị ứng như cá lóc, cá rô, cá ba sa, cá hồi, ngũ cốc nên ăn gạo lứt, bắp tươi, đậu mè còn nguyên vỏ lụa. Nên uống nươc mía lau, râu ngô, bột sắn dây, nhân trần, nước cam, chanh nước trái cây tươi đều tốt.

 Phòng trị bệnh vảy nến cần lưu ý, ngoài ăn uống bổ mát thanh đạm nói trên, người bệnh hạn chế ăn vị cay nóng mặn, tiêu ớt, cà ri, thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, thịt cá khô kho mặn, bỏ hút thuốc lá, rượu bia, tránh căng thẳng thần kinh.

Lương y Phan Thị Thạnh (Hội Đông y Vũng Tàu)

LY Phan Thị Thạnh-

BẢN DESKTOP