KHOẺ ĐẸP

Dinh dưỡng phù hợp kiểm soát và cải thiện bệnh vảy nến

  • Tác giả : Thúy Nga
Ngoài việc tuân thủ điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ, người bệnh vảy nến cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý để kiểm soát tốt bệnh. Dinh dưỡng phù hợp đôi khi còn có tác dụng hiệu quả hơn việc sử dụng thuốc.

BS Lê Thị Hoài Thu Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, vảy nến là một bệnh da mạn tính, biểu hiện lâm sàng với nhiều hình thái khác nhau. Đặc trưng của bệnh là các tổn thương đỏ da, bong vảy, ngứa nhiều. Ngoài ra, bệnh còn biểu hiện các triệu chứng tại niêm mạc, móng, khớp và có liên quan tới các hội chứng chuyển hóa như tăng huyết áp, tăng mỡ máu.... Bệnh có liên quan mật thiết đến phản ứng viêm.

Bệnh vảy nến tiến triển và nặng lên từng đợt, xen kẽ với những đợt bệnh thuyên giảm. Cho tới thời điểm hiện tại, căn nguyên của bệnh chưa hoàn toàn sáng tỏ và trên toàn thế giới, chưa có một phương pháp nào có thể điều trị dứt điểm bệnh. Đây là một trong các bệnh da thường gặp nhất trên thế giới, chiếm tỷ lệ 1-3% dân số thế giới. Bệnh xuất hiện ở cả hai giới và có thể gặp ở mọi lứa tuổi.

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong điều trị bệnh. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ góp phần kiểm soát và cải thiện bệnh tốt hơn, và đó đôi khi còn có tác dụng hiệu quả hơn việc sử dụng các loại thuốc điều trị vảy nến.

Dinh dưỡng phù hợp kiểm soát và cải thiện bệnh vảy nến ảnh 1

Dinh dưỡng phù hợp kiểm soát và cải thiện bệnh vảy nến

Ngược lại, bệnh có nguy cơ bùng phát nặng hơn bởi việc sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá và chế độ ăn thiếu hợp lý. Các chuyên gia da liễu khuyến cáo 5 nhóm thực phẩm nên có trong chế độ ăn của bệnh vảy nến như sau.

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Sử dụng các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa sẽ giúp loại bỏ được các độc tố trong cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các phản ứng viêm da.

Các loại thức ăn như bắp cải đỏ, củ cải đỏ, cải Brussel, rau chân vịt, rau diếp, súp lơ, cà rốt, dưa chuột, khoai tây, bưởi, lê, dứa, dưa hấu, nho, cam, mận, lựu, nam việt quất, quả anh đào, kiwi, táo đỏ, quả mâm xôi, quả óc chó, quả hồ đào… là các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa mà người bị vảy nến nên sử dụng thường xuyên.

Thực phẩm giàu axit béo omega-3

Axit béo omega-3 có tác dụng ngăn chặn các phản ứng viêm trong cơ thể, đặc biệt ức chế các chất gây viêm leucotriene 3 và 5 trong bệnh vảy nến. Axit béo omega-3 có nhiều trong cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích, cá mòi… Các loại hạt mè, hạt lanh, hạt hướng dương, quả óc chó,…

Thực phẩm giàu kẽm

Kẽm làm tăng cường khả năng miễn dịch, chống các bệnh nhiễm khuẩn, trong đó có bệnh vảy nến.Các thực phẩm như các loại ngũ cốc thô, ngũ cốc qua sơ chế (yến mạch, gạo lức, hạt quinoa), các loại đậu, hải sản (nghêu, sò, ốc, hàu…), gan, thịt đỏ, trứng, sữa tươi, sữa chua, các loại rau, củ và trái cây (nấm, rau chân vịt, súp lơ xanh, cải xoăn, tỏi,..)… rất giàu kẽm. Đây là một nguồn dinh dưỡng rất tốt cho người bệnh vảy nến.

Thực phẩm giàu folate (axit folic)

Folate cũng giữ vai trò quan trọng trong tiến trình tổng hợp kháng thể, ngăn chặn sự hình thành leukotriene – nguyên nhân khiến bệnh vảy nến trầm trọng hơn. Folate có nhiều trong các loại thịt đỏ, gan, lòng đỏ trứng, rau có màu xanh sẫm, các loại đậu và ngũ cốc.

Thực phẩm giàu Beta-carotene

Các bệnh nhân vảy nến nên bổ sung thực phẩm giàu beta carotene như cà rốt, cà chua, bí đỏ, bơ, xoài, đu đủ, đào, dưa hấu, gấc, ớt vàng, ớt đỏ, cần tây, rau dền,… vào khẩu phần ăn hàng ngày để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh.

Ngoài việc thường xuyên sử dụng các thực phẩm có lợi cho sức khỏe, hạn chế ăn các thực phẩm nhiều tinh bột và đường, món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, các thức ăn chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp.

Trong khi đó, rượu bia và các chất kích thích như cà phê, thuốc lá có thể làm tăng các phản ứng viêm, kích thích hệ miễn dịch hoạt động nhiều hơn, đồng thời còn khiến da dễ mất nước, khô teo. Người bị bệnh vẩy nến có tiến triển tốt hơn khi giảm hoặc ngừng uống rượu, bia.

Ngoài ra, người bệnh vảy nến cần hạn chế một số loại thực phẩm có thể khiến bệnh trở nên tồi tệ hơn như đồ ăn có nhiều chất béo, thực phẩm chế biến, thực phẩm lạ dễ gây dị ứng,...

Thúy Nga

BẢN DESKTOP