Dữ liệu y khoa

Dinh dưỡng -Low - carb tuyệt đối dễ hỏng gan, giảm tuổi thọ

  • Tác giả : Thúy Nga
(khoahocdoisong.vn) - Nhiều người coi chế độ ăn kiêng low carb là hoàn hảo vừa có thân hình đẹp, khỏe mạnh và được ăn xả láng. Nhưng các nghiên cứu mới cho thấy chế độ ăn giàu đạm động vật này không chỉ gây hỏng gan mà còn khiến giảm tuổi  thọ. Vậy ăn low carb thế nào cho đúng?

Phải hiểu đúng về carb

BS Cao Hồng Phúc, Học viện quân Y 103 cho biết, hiện nay một số người áp dụng chế độ ăn low carb tuyệt đối là ăn bất cứ thứ gì có protein, chất béo nhưng không có tinh bột đường. Tuy nhiên, đây là cách giảm béo phản khoa học, không đạt được mục đích giảm cân lâu dài và rất nguy hại cho sức khỏe.

Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, hiện có hai chế độ ăn liên quan đến carb là chế độ ăn low-carb và ngược lại với nó là chế độ high-carb. “Carb” chính là carbohydrate, một trong ba nguồn năng lượng chính của cơ thể và là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống cân bằng. Carbohydrate gồm 3 loại chính là đường, tinh bột và chất xơ, được phân loại dưới dạng "đường đơn" hoặc "đường đa" dựa trên thành phần hoá học của chúng và cách cơ thể xử lý chúng. 

TS.BS Trương Hồng Sơn, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hơn 432.000 người trên 20 quốc gia và thấy rằng những người với chế độ ăn high-carb hoặc low-carb có tuổi thọ ngắn hơn so với những người duy trì mức carbohydrate ở mức vừa phải.

Nguyên nhân là các chế độ ăn low-carb không có tính cân đối. Protein từ việc ăn nhiều hơn những thực phẩm nguồn gốc động vật như thịt bò, cừu, heo, gà và phô mai có liên quan đến việc làm tăng nguy cơ tử vong sớm, trong khi protein và lipid từ việc ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật như các loại rau, hạt, đậu đỗ làm giảm các nguy cơ trên.

Gan nhiễm mỡ và tuổi thọ suy giảm 

BS Cao Hồng Phúc cho biết, rất nhiều người bị gan nhiễm mỡ vì thực hiện chế độ ăn low carb. Thông thường, gan chuyển hóa mỡ, đường (từ các thức ăn giàu tinh bột đường như gạo, mì, hoa quả…) để tạo năng lượng.

Nếu áp dụng low carb tuyệt đối, tức là loại bỏ hẳn các thức ăn có tinh bột đường thì sẽ không có đủ đường để chuyển hóa, nên gan buộc phải thu thập mỡ thay thế. Khi đó, mỡ được dồn về gan quá nhiều, tích tụ lại trong tế bào gan và gây ra chứng bệnh gan nhiễm mỡ. Đồng thời, vì tuyệt thực với thực phẩm có tinh bột đường nên lượng đường trong máu quá thấp làm tăng phân giải mỡ thành năng lượng. Hệ quả là, lượng axit béo đi vào máu quá nhiều làm axit béo tự do trong máu tăng, dẫn đến tích trữ mỡ trong gan và máu.

Vì vậy, BS Cao Hồng Phúc khuyên, nên áp dụng nguyên lý của phương pháp này một cách linh hoạt, thông minh và từ từ: Nên cắt giảm thức ăn nhiều carbonhydrate nhưng không nên hoàn toàn tuyệt thực với chúng. Nếu trước đây, bạn thường xuyên ăn các thức ăn có tinh bột, thì bạn nên giảm dần và chỉ không ăn tinh bột vào bữa tối.

Chỉ nên áp dụng low carb tối đa 2-3 tháng. Thay vì việc chọn chế độ low-carb hay high-carbs hãy ăn một chế độ ăn có lượng carbs cân bằng, hãy thay carbohydrate thừa trong khẩu phần bằng các thực phẩm có nguồn gốc thực vật giàu protein và chất béo không bão hòa để giúp khỏe mạnh và trường thọ.

box: “Người béo muốn có cơ thể thon đẹp và khỏe mạnh phải xây dựng chế độ ăn ít năng lượng, phù hợp với công việc hàng ngày. Trong khẩu phần ăn ở người béo phì lượng gluxit vẫn phải đảm bảo từ là gluxit là 60%; protein là 20-25% và lipit <20%. Tập luyện vẫn là phương pháp giảm cân an toàn và hiệu quả hơn” – BS Cao Hồng Phúc.

Nhật Hà

Thúy Nga

BẢN DESKTOP