Dữ liệu y khoa

Dinh dưỡng cho người mất khứu giác và vị giác vì Covid-19

  • Tác giả : An Quý
Làm sao giúp người bệnh Covid-19 đủ dinh dưỡng khi ăn uống không ngon miệng?

BSCKII Đỗ Thị Ngọc Diệp, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng và Thực phẩm TPHCM, cho biết, theo nhiều nghiên cứu dịch tễ trên nhiều quốc gia, 50 - 60% người bị nhiễm Covid-19 bị mất vị giác, mất khứu giác ở các mức độ khác nhau.

cooking.jpg
Theo BSCKII Đỗ Thị Ngọc Diệp, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng và Thực phẩm TPHCM, một số vi chất dinh dưỡng sẽ hỗ trợ cho cảm giác ngon miệng được tốt hơn. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, mất vị giác, mất khứu giác chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn, nên chúng ta cũng không cần quá lo lắng mà nên tập trung vào cách chế biến thức ăn.

Nên chế biến thức ăn dưới dạng mềm, mịn, trộn nhiều loại thực phẩm với nhau hay còn gọi là trộn dạng salad.

Có thể sử dụng các loại rau, hạt và trộn cùng với một chút dầu giấm hoặc là với một số các loại nước sốt salad để món ăn có vị dễ chịu hơn.

Các món ăn và bữa ăn cần được nấu chín. Tất cả các thực phẩm khi chế biến nên cắt nhỏ.

Theo BSCKII Đỗ Thị Ngọc Diệp, một số vi chất dinh dưỡng sẽ hỗ trợ cho cảm giác ngon miệng được tốt hơn. Chúng ta ưu tiên chất đạm, đặc biệt là đạm từ động vật như thịt gà, thịt heo, thịt bò hoặc các loại cá.

Tăng cường các vi chất dinh dưỡng như kẽm, sắt, selen, iot… Những vi chất dinh dưỡng này có nhiều trong các loại rau xanh, các loại đậu đỗ và một số các loại sữa.

lunchbox.jpg
Đa dạng trong chế độ ăn. Ngoài ba bữa chính, chúng ta có thể tăng thêm hai bữa phụ cho người bị mắc Covid-19. Ảnh minh họa

Ngoài ba bữa chính, có thể tăng thêm hai bữa phụ với sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, sữa lên men…

Với một chế độ dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng cho người bệnh, theo khuyến nghị của BSCKII Ngọc Diệp, chúng ta cần tuân thủ mức năng lượng dao động từ 35 - 40Kcal/kg cân nặng/người trong một ngày.

Tỷ lệ quy đổi, 40Kcal tương đương 100g thịt heo/bò/gà và ưu tiên sử dụng cá. Khi ăn cá, chúng ta nên chọn các loại cá nạc, cá biển hoặc là cá nước ngọt có vị béo. Nghĩa là chúng ta cung cấp thêm omega-3.

Omega-3 rất tốt cho người mắc Covid-19 do có tính kháng viêm.

Đối với lượng rau và trái cây mỗi ngày cần đạt 400g rau/ngày và 100 - 200g trái cây/ngày. Rau nên chọn màu xanh, vàng, cam, đỏ vì chúng chứa nhiều tiền vitamin A, vitamin C, canxi, kali, magie… Đây là những vi chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Các loại đậu đỗ nên chọn cả vỏ, vì ngoài cung cấp kẽm, selen và các chất hóa thực vật hỗ trợ nâng cao sức khỏe còn cung cấp các chất xơ hòa tan.

Nếu có điều kiện, nên chọn các loại nhuyễn thể trong bữa ăn như sò, nghêu, hào, tôm… vì cung cấp các chất khoáng vi lượng rất tốt đối với sức đề kháng.

Chọn nhóm ngũ cốc nguyên hạt và một ít khoai củ để bổ sung thêm chất xơ, còn dễ tiêu hóa, dễ hấp thu; đặc biệt là đa dạng trong chế độ ăn.

Đối với chất béo, chú trọng vào dầu oliu, dầu đậu nành, dầu mè, dầu đậu phộng...

Trong chế biến thức ăn, không nên cho quá nhiều muối, nhiều đường và nhiều chất béo vì sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của tế bào, đặc biệt là tế bào bạch cầu. 

An Quý

BẢN DESKTOP