Dinh dưỡng

Điều gì xảy ra với cơ thể nếu tiêu thụ quá nhiều protein?

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Ăn quá nhiều protein có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng cân, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng nguy cơ mắc bệnh thận, và làm gia tăng áp lực lên hệ thống tiêu hóa.

Protein (chất đạm) là chất dinh dưỡng chứa nhiều acid amin cần thiết cho sức khỏe cơ, xương và hệ miễn dịch. Nó cũng rất cần thiết cho hoạt động của các cơ quan khác như mô, da, tóc, nội tiết tố…

Khi cơ thể không được cung cấp đủ protein sẽ xảy ra quá trình mất cơ, làm cơ teo lại hoặc yếu đi. Thiếu protein cũng dẫn đến ức chế việc hình thành kháng thể, làm giảm khả năng tiêu diệt vi khuẩn, virus gây hại của cơ thể. Vì vậy trong chế độ ăn uống hằng ngày không thể thiếu protein.

Điều gì xảy ra với cơ thể nếu tiêu thụ quá nhiều protein?. Ảnh minh họa

Điều gì xảy ra với cơ thể nếu tiêu thụ quá nhiều protein?. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, nếu tiêu thụ protein quá mức có thể dẫn đến một số nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe.

Nguy cơ mắc bệnh tim

Protein có thể có tác động tích cực và tiêu cực đến hệ thống tim mạch tùy thuộc vào loại protein chúng ta ăn. Protein từ thực vật như các loại đậu, quả hạch, hạt, cá và hải sản có lợi cho sức khỏe tim mạch, trong khi protein từ động vật như thịt đỏ, thịt chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Tổn thương cho gan và thận

Đối với người bị bệnh thận hoặc bệnh gan, quá trình phân hủy protein dư thừa tốn rất nhiều công sức, thậm chí góp phần gây suy thận.

Một vấn đề khác là amoniac, sản phẩm phụ của quá trình chuyển hóa protein được bài tiết qua nước tiểu. Nếu chức năng thận hoặc gan kém, amoniac có thể đạt đến mức độc hại và gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm cho cơ thể.

Tăng cân

Chế độ ăn giàu protein có thể giúp bạn giảm cân, nhưng kiểu giảm cân này có thể chỉ là ngắn hạn. Lượng protein dư thừa được tiêu thụ thường được lưu trữ dưới dạng chất béo, trong khi lượng axit amin dư thừa thì được đào thải ra ngoài. Điều này có thể dẫn đến tăng cân theo thời gian, đặc biệt nếu bạn tiêu thụ quá nhiều calo trong khi cố gắng tăng lượng protein.

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy tăng cân có liên quan đáng kể với chế độ ăn kiêng mà protein thay thế carbohydrate, nhưng không phải khi nó thay thế chất béo.

Mất nước

Thường xuyên tiêu thụ quá nhiều protein có thể dẫn đến mất nước, do cơ thể cần nhiều nước hơn để trao đổi chất và loại bỏ lượng protein dư thừa. Tình trạng này cũng có thể gây mệt mỏi và đau đầu.

Hơi thở nặng mùi

Khi protein bị phân hủy trong cơ thể, nó có thể giải phóng amoniac, chất này có thể góp phần gây hôi miệng ở một số người.

Mất cân bằng dinh dưỡng

Một chế độ ăn nhiều protein có thể dẫn đến tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng, chẳng hạn như canxi, có thể làm tăng nguy cơ loãng xương và các vấn đề liên quan đến xương khác.

Tăng nguy cơ gây ung thư

Theo Healthline, thường xuyên tiêu thụ một số thực phẩm giàu protein như thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe, bao gồm ung thư. Cụ thể, chất haem - một sắc tố tự nhiên được tìm thấy trong thịt đỏ có thể làm suy yếu các tế bào, khiến vi khuẩn trong cơ thể sản xuất các hóa chất độc hại làm tăng nguy cơ ung thư.

Thay vì sử dụng hoàn toàn thịt đỏ, bạn có thể bổ sung protein từ những loại thịt trắng tươi như thịt gà hoặc cá.

Thiếu hụt canxi

Việc ăn quá nhiều protein sẽ làm tăng nồng độ axit. Điều này đòi hỏi cơ thể cần trung hòa axit bằng cách giải phóng canxi phốt phát. Mặt khác, quá trình này cần một lượng lớn canxi từ xương. Điều đó dẫn đến hàm lượng canxi trong xương bị suy giảm, từ đó ảnh hưởng xấu đến sức khỏe xương khớp và làm tăng nguy cơ loãng xương.

Giang Thu (T/H)

BẢN DESKTOP