Dinh dưỡng

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn lười ăn rau?

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Rau xanh là một thực phẩm rất giàu Vitamin, chất xơ và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn có thói quen ăn nhiều thức ăn dầu mỡ, lười ăn rau, thậm chí là không ăn rau.
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn lười ăn rau? Ảnh minh họa

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn lười ăn rau? Ảnh minh họa

Da khô, kém mịn màng

Rau quả chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin, giúp ngăn chặn mụn trứng cá, mẩn đỏ và da khô. Chất chống oxy hóa giảm tác động của tác nhân gây hại từ môi trường, trong khi vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành collagen, bảo vệ da khỏi tác động tiêu cực của tia UV.

Rau củ, mặc dù có vẻ nhàm chán đối với nhiều người, thực sự là kho tàng của sức khỏe. Một cuộc sống ít rau củ có thể đưa đến những hậu quả nghiêm trọng đối với cơ thể của bạn, và dưới đây là những lý do bạn nên cân nhắc lại quyết định ăn ít rau củ.

Thiếu hụt vitamin và khoáng chất

Các loại vitamin như A, C và K có nhiều trong trái cây và rau, đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe mắt, sức khỏe miễn dịch và sức khỏe não. Việc ăn ít rau củ có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt vitamin và khoáng chất, ảnh hưởng đến sức khỏe toàn diện.

Ngoài ra, chất chống oxy hóa, vitamin A, vitamin E, biotin, sắt và các chất dinh dưỡng khác trong trái cây và rau còn giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc và móng. Thiếu chúng có thể dẫn đến móng giòn và tóc khô và tối màu.

Các sản phẩm tổng hợp có thể bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể, nhưng không thể thay thế hoàn toàn giá trị dinh dưỡng từ rau củ.

Thiếu chất xơ

Rau củ quả không chỉ là nguồn cung cấp chất xơ quan trọng mà còn giúp duy trì đường huyết ổn định và hỗ trợ quá trình giảm cân. Chất xơ tiêu hóa chậm, giúp cảm giác no kéo dài, giúp giảm ăn vặt không cần thiết. Hơn nữa, chất xơ còn thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột, giúp củng cố hệ miễn dịch và tăng cường sức khỏe đường ruột.

Thiếu nước

Rau củ thường chứa nhiều nước, giúp giảm cân và duy trì lượng nước trong cơ thể. Nếu không uống đủ nước và không nhận đủ nước từ thực phẩm sẽ có thể dẫn đến mệt mỏi, nước tiểu màu vàng đậm, và chuột rút.

Tăng nguy cơ mắc bệnh táo bón

Rau xanh chứa rất nhiều chất xơ – thành phần rất có lợi cho hoạt động tiêu hóa. Khác với các thức ăn thông thường, chất xơ từ rau xanh không bị hòa tan trong quá trình tiêu hóa. Từ đó chúng sẽ làm tăng kích thước của thức ăn tiêu hóa, góp phần kích thích nhu động ruột hoạt động tốt hơn, dễ dàng đẩy thức ăn thừa ra ngoài. Nếu không ăn rau hoặc ăn quá ít rau sẽ khiến việc đi đại tiện gặp nhiều khó khăn. Táo bón lâu ngày có thể gây nên bệnh trĩ hoặc viêm ruột thừa.

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch sẽ tăng lên

Việc thiếu chất xơ từ rau cũng khiến bạn có thể mắc phải các chứng bệnh về tim mạch như tắc nghẽn mạch máu, đau tim, thậm chí là đột quỵ. Rau xanh vừa hạn chế tăng huyết áp vừa điều chỉnh mỡ máu và giảm đáng kể Cholesterol trong máu giúp bạn không phải đối mặt với bệnh tật. Nên bổ sung thêm rau xanh, trái cây vào khẩu phần ăn của mình thay vì ăn những thực phẩm chứa nhiều Cholesterol.

Có nguy cơ mắc ung thư cao hơn

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ (AICR), không có một loại thực phẩm nào có thể giúp chúng ta chống lại bệnh ung thư, tuy nhiên việc ăn các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư. Một số chất có trong rau xanh, hoa quả như: vitamin E, C và carotenoid có tác dụng chống oxy hóa có thể bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi các gốc tự do, từ đó giảm nguy cơ ung thư.

Giang Thu (T/H)

BẢN DESKTOP