Gia đình mới

"Điểm mặt" 8 thói quen xấu khiến răng bị xỉn màu, ố vàng theo thời gian

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Nhiều người luôn thắc mắc rằng mình vệ sinh răng miệng sạch sẽ mỗi ngày mà tại sao răng vẫn bị ố vàng?

Răng ố vàng khiến cho nụ cười của bạn kém duyên. Có một số thói quen trong sinh hoạt sẽ khiến cho răng của bạn ngày càng đổi màu và trở nên ố vàng. Có những thói quen rất hiển nhiên nhưng bạn lại cố tình bỏ qua nhưng lại có những thói quen mà bạn không ngờ tới là sẽ làm cho răng đổi màu nhanh hơn bạn nghĩ.

"Điểm mặt" 8 thói quen xấu khiến răng bị xỉn màu, ố vàng theo thời gian - Ảnh minh hoạ

"Điểm mặt" 8 thói quen xấu khiến răng bị xỉn màu, ố vàng theo thời gian - Ảnh minh hoạ

Dưới đây là một số thói quen xấu khiến răng bị xỉn màu, ố vàng theo thời gian:

Thói quen uống trà và cà phê

Trà và cà phê chính là nguyên nhân phổ biến làm cho răng bị ố vàng. Chúng ta có thói quen uống trà và cà phê mỗi ngày. Ở các nước Á Đông, trà trở thành một loại nước uống giải khát hằng ngày.

Chính thói quen này khiến cho răng dễ bị bám màu vàng từ trà. Ngoài ra, các loại thức uống này có tồn tại thành phần axit. Trà và cà phê đều có chứa chromogens, tannin và axit và do đó nếu sử dụng lâu ngày, thì chúng sẽ làm cho răng của bạn ố vàng qua thời gian. Trà thường làm cho răng đổi màu nhiều hơn so với cà phê.

Dù là trà nóng hay trà đá, khả năng tác dụng lên răng đều như nhau. Việc uống trà và cà phê sau bữa ăn chiều được cho là ít làm đổi màu răng hơn bữa sáng. Vấn đề là khi dùng trà và cà phê trong thời gian này lại gây khó ngủ vào buổi chiều tối, trừ khi họ thật sự cần phải thức vì công việc hay học tập.

Đánh răng ngay sau khi ăn

Mặc dù việc đánh răng là hoàn toàn hợp lý và cần thiết, nhưng điều quan trọng là phải chọn đúng thời điểm đánh răng để phát huy tác dụng bảo vệ răng.

Nhiều người có thói quen đánh răng ngay sau khi ăn xong. Đây là một hành động sai lầm khiến răng dễ dàng bị ố vàng. Lý do là vì, những thức ăn và đồ uống chứa nhiều axit có thể tạm thời tác động và làm yếu đi men răng. Đồng thời, sau khi ăn, độ pH trong miệng sẽ giảm, độ axit tăng lên khá cao. Lúc này, việc đánh răng ngay cũng tương tự như hành động đẩy axit thấm sâu vào răng hơn, làm tăng nguy cơ răng bị mài mòn nhanh chóng, dẫn đến dễ bị vàng răng. Chính vì vậy, không nên đánh răng ngay sau khi dùng bữa.

Lời khuyên ở đây là nên đợi khoảng 30-60 phút sau khi ăn uống mới đánh răng. Lúc này, nồng độ axit đã giảm xuống, độ pH trong miệng cũng dần trở lại cân bằng, men răng sẽ cứng trở lại giúp bảo vệ răng tốt hơn, ngăn ngừa tình trạng răng bị ố vàng do mòn men răng.

Dùng lực quá mạnh để chải răng

Phần lớn mọi người có thói quen dùng lực rất mạnh để đánh răng. Với quan niệm rằng đánh răng càng mạnh thì răng sẽ càng sạch và sáng bóng, nhiều người thường đè mạnh bàn chải vào răng và dùng nhiều lực để đánh răng thật nhanh, thật mạnh. Tuy nhiên, đây là một trong những sai lầm rất lớn khi vệ sinh răng miệng, khiến răng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trên thực tế, mặc dù thói quen chải răng thường xuyên là khá tốt, nhưng tốc độ và cường độ đánh răng càng cao, kèm theo tần suất đánh răng quá nhiều lần trong ngày, sẽ khiến men răng, răng và nướu dần bị bào mòn. Khi mất đi men răng, lớp ngà trắng của răng sẽ không còn được bảo vệ và sẽ dễ dàng bị ố vàng. Vấn đề này sẽ càng nghiêm trọng hơn nếu sử dụng kem đánh răng có chứa các chất mài mòn (than hoạt tính…).

Giải pháp ở đây là nên điều chỉnh lực và tốc độ đánh răng, đồng thời chải răng 2 lần/ngày theo đúng quy tắc chuyển động tròn. Điều này không những đảm bảo làm sạch răng ở mọi ngóc ngách mà còn không gây áp lực lên răng và nướu, đảm bảo răng sạch mà vẫn khỏe khoắn.

Thói quen uống nước ngọt giải khát

Những người thích uống nước ngọt có thể nhận thấy răng họ bị chuyển màu vàng rất nhanh theo thời gian. Đó là vì soda là loại nước có tính axit rất cao và đặc biệt là cola lại có màu tối. Và vì bị axit trong các loại soda ăn mòn nên khả năng khiến cho răng bị ố vàng từ thực phẩm khác rất cao.

Đừng để những lời quảng cáo trên lon nước lừa gạt, vì tất cả các loại nước ngọt và soda đều có mức axit như nhau và vì thế khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng là như nhau. Đặc biệt là các loại nước từ cam chanh, có nhiều axit citric, có thể là nguyên nhân gián tiếp gây đổi màu răng.

Lạm dụng quá nhiều nước súc miệng có độ axit cao

Hiện nay, nhiều người lại vô tình làm mất cân bằng độ pH bên trong khoang miệng, bằng cách sử dụng nhiều lần nước súc miệng trong ngày. Điều đáng lo ngại là, rất nhiều sản phẩm nước súc miệng thương mại trên thị trường có độ axit rất cao. Nếu thường xuyên sử dụng nước súc miệng như vậy để giữ hơi thở thơm tho, men răng có nguy cơ cao bị phá hủy bởi axit, làm tăng nguy cơ bị vàng răng.

Quên chải lưỡi

Có một nguyên nhân khác có thể khiến răng bạn bị ố vàng là quên chải lưỡi. Lưỡi có thể bám vi khuẩn có hại, khiến răng ố vàng. Do đó, nên sử dụng dụng cụ cạo lưỡi loại tốt như một phần trong thói quen vệ sinh răng miệng.

Không thay bàn chải đánh răng

Quên thay bàn chải đánh răng thường xuyên có thể khiến răng vàng. Nên thay bàn chải đánh răng ba tháng một lần vì sau khi sử dụng liên tục, lông bàn chải sẽ trở nên kém hiệu quả. Điều này có nghĩa là bàn chải đánh răng không thể loại bỏ vi khuẩn và các mảnh thức ăn để làm sạch răng một cách tốt nhất.

Thở bằng miệng

Việc thở bằng miệng mãn tính có thể làm bạn bị vàng răng. Nước bọt đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe răng miệng. Nó giúp trung hòa axit và rửa trôi các mảnh vụn thức ăn một cách hiệu quả. Việc thiếu nước bọt, thường do thở bằng miệng, có thể khiến răng dễ bị ố và ố vàng hơn.

Giang Thu (T/H)

BẢN DESKTOP