Dinh dưỡng

"Điểm mặt" 5 loại gia vị dùng nhiều tàn phá gan nhanh hơn cả bia rượu

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Gan là cơ quan quan trọng, đảm nhiệm nhiều chức năng giải độc và chuyển hóa chất dinh dưỡng.

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể người với nhiều vai trò quan trọng để duy trì sức khỏe con người. Nó đảm nhiệm cùng lúc cả chức năng nội tiết và ngoại tiết. Tuy nhiên, cơ quan này lại rất dễ tổn thương, hình thành bệnh tật trong âm thầm từ những thói quen rất nhỏ hàng ngày, bao gồm cả ăn uống.

Dưới đây là một số loại gia vị quen thuộc nếu tiêu thụ quá nhiều chúng tàn phá gan nhanh hơn cả rượu bia:

Muối

Muối từ lâu đã là gia vị không thế thiếu trong các món ăn hàng ngày và rất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, loại gia vị này khi được sử dụng quá nhiều sẽ gây ra những tác hại không phải ai cũng biết, đặc biệt là với người gan yếu, mắc các bệnh lý về gan.

Theo đó, lượng muối lớn đưa vào cơ thể do thói quen ăn mặn sẽ cản trở việc đào thải các chất cặn bã dư thừa ra ngoài, về lâu dài sẽ làm giảm khả năng hoạt động của gan. Ngoài ra những người có bệnh gan có thể dẫn tới phù nề do bị giữ nước, khiến tim phải làm việc nhiều hơn.

Ăn quá mặn cũng sẽ ảnh hưởng tới thận, khiến cơ thể phải thu nạp nhiều nước, dẫn tới tuần hoàn máu đến cầu thận tăng, buộc thận phải làm việc nhiều hơn để lọc máu. Ngoài ra, muối còn tương tác với vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày và tá tràng, rất nguy hiểm. Do đó, để bảo vệ sức khỏe thì bạn không nên ăn quá 5gr muối/ngày.

Nước tương

Nước tương (hay còn gọi xì dầu) là một loại nước chấm cũng như gia vị trong nấu ăn phổ biến với người Việt bởi hương vị thơm ngon. Nhưng nếu sử dụng quá nhiều sẽ có ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe, đặc biệt là gan.

Bởi nước tương có nguồn gốc từ quá trình lên men của đậu nành. Trong quá trình này sẽ sinh ra amoni nitrit - một chất có khả năng gây ung thư. Trong khi gan là bộ phận thải độc chính của cơ thể, dù biết amoni nitrit là chất độc nhưng cơ thể vẫn vận chuyển đến gan để đào thải.

Nếu sử dụng quá nhiều nước tương, đồng nghĩa với việc gia tăng tiếp xúc giữa gan và amoni nitrit sẽ khiến quá trình phân chia tế bào gan sẽ bị gián đoạn, ức chế. Thời gian dài, gan sẽ dần bị tổn thương thậm chí là xơ hóa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng gan.

Đường

Nhiều nghiên cứu đã kết luận rằng việc tiêu thụ quá nhiều đường là một trong những yếu tố chính gây ra bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Chế độ ăn giàu đường không chỉ khiến cơ thể tích tụ mỡ mà còn làm tăng nguy cơ viêm nhiễm gan, từ đó dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như xơ gan và ung thư gan.

Không chỉ đường dùng để nêm nếm, mà cả đường có trong trái cây, đồ uống cũng là mối đe dọa tiềm ẩn cho gan. Hầu hết đường tiêu thụ dư thừa sẽ được chuyển hóa thành chất béo, tích tụ lâu ngày trong gan, gây ra các bệnh lý nghiêm trọng như gan nhiễm mỡ, xơ gan và thậm chí là ung thư.

Dầu ăn để lâu ngày, tái sử dụng nhiều lần

Không ít người cho rằng dầu ăn dù để bao lâu cũng không bị biến chất. Tuy nhiên, nếu để lâu ngày và không được bảo quản đúng cách, dầu ăn cũng sẽ bị giảm chất lượng, tạo ra mùi hăng và thậm chí biến chất.

Khi ngửi thấy mùi khác lạ trong dầu ăn, tốt nhất không nên tiếp tục sử dụng. Bởi khi dầu ăn biến chất sẽ sản sinh ra aflatoxin, độc tố này có thể gây ung thư gan với hàm lượng dưới 1mg, có hại cho gan rất lớn. Đồng thời, những loại dầu ăn khi quá hạn sẽ dần phân huỷ và sản sinh một số oxit, gốc tự do và các chất khác, có thể gây tổn thương tế bào gan và gây ra các bệnh về gan.

Đồng thời, việc sử dụng dầu ăn chiên lại nhiều lần dù có thể tiết kiệm hơn trong sinh hoạt nhưng cũng gây hại không nhỏ cho gan. Loại dầu này khi sử dụng liên tục có thể giải phóng nhiều hóa chất độc hại như acrolein, acrylamide, tetrahydropyran… gây tổn thương tế bào gan.

Mắm tôm

Mùi vị đặc trưng của mắm tôm khá kén người ăn, tuy nhiên, một khi đã nếm thử thì sẽ dễ "gây nghiện". Dù vậy, đây là loại gia vị không nên tiêu thụ nhiều, nguyên nhân là vì hàm lượng muối trong mắm tôm rất cao, nếu mắm tôm quá mặn sẽ dễ tạo ra quá nhiều chất nitrit gây ung thư.

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay có bán không ít loại mắm tôm không rõ nguồn gốc, quá trình sản xuất không đảm bảo vệ sinh. Đừng vì ham rẻ mà sử dụng các loại kém chất lượng, không những tiền mất mà còn rước thêm bệnh vào người.

Để đảm bảo cho sức khỏe, tốt nhất bạn nên chọn những loại mắm tôm chất lượng, không quá mặn. Khi ăn cũng nên hạn chế ăn nhiều, ăn mặn để tránh nuôi dưỡng tế bào ung thư trong cơ thể.

Giang Thu (T/H)

BẢN DESKTOP