Dinh dưỡng

"Điểm" 7 thực phẩm giàu collagen tự nhiên tăng cường sức khỏe xương khớp

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Collagen là loại protein hoạt động như chất keo gắn kết các cấu trúc của da, xương, gân, dây chằng... Collagen tạo độ đàn hồi, tăng cường sức mạnh và làm chậm lão hóa ở những bộ phận này.

Collagen là protein cấu trúc chính được tìm thấy trong các mô liên kết khác nhau bao gồm: khớp, gân, dây chằng và sụn. Trên thực tế, nó là thành phần chính của sụn, mô xốp đệm các khớp. Theo thời gian, việc sản xuất collagen sẽ giảm đi một cách tự nhiên, từ đó góp phần gây ra các vấn đề về khớp.

Các nghiên cứu cho thấy, bổ sung collagen có thể mang lại một số lợi ích bao gồm giảm đau khớp, cải thiện độ cứng và tăng khả năng vận động của khớp bằng cách thúc đẩy tái tạo sụn và giảm viêm ở khớp.

Dưới đây là một số thực phẩm bổ dưỡng giúp tăng mức độ collagen một cách tự nhiên.

Trứng

Trứng và lòng trắng trứng là một trong những thực phẩm cung cấp collagen hàng đầu nhờ hàm lượng các acid amin tạo nên collagen, bao gồm glycine và proline. Nếu ăn cả quả trứng thay vì chỉ lòng trắng trứng cũng có thể cung cấp một lượng chất béo lành mạnh và protein chất lượng cao tốt cho sức khỏe.

Cá hồi

Cá hồi không chỉ giàu omega-3 mà còn là một trong những thực phẩm chứa nhiều collagen. Collagen có trong cá hồi phần lớn có nhiều trong da, đầu và nhãn cầu. Kết hợp cùng với các hợp chất chống oxy hoá khác như astaxanthin và protein, ăn cá hồi thường xuyên không chỉ hỗ trợ sức khỏe khớp mà còn giúp bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại, ngăn ngừa lão hoá và cải thiện độ đàn hồi của da hiệu quả.

Nước hầm xương

Nước hầm xương giàu collagen vì có nguồn gốc từ xương động vật, được ninh hoặc nấu chín lâu hơn ở nhiệt độ cao. Nhờ đó chiết xuất collagen từ xương hòa vào nước dùng. Các loại xương heo, gà, bò, gà tây... được dùng phổ biến làm nước hầm.

Thịt gà

Thịt gà, đặc biệt là da và các mô liên kết, là nguồn cung cấp các axit amin thiết yếu cho sự hình thành collagen, có lợi cho cả xương khớp và da.

Tảo xoắn

Loại tảo này là nguồn cung cấp acid amin có nguồn gốc thực vật tuyệt vời như glycine, thành phần chính của collagen. Bạn có thể sử dụng loại tảo Spirulina dạng khô ở các siêu thị thực phẩm trên thị trường.

Cá tuyết

Cá tuyết chứa nhiều acid amin như glycine và proline. Nó cũng là một nguồn acid béo omega-3 và omega-6 tốt, giàu vitamin B12 và B6 cũng như vitamin E, A và C. Đồng thời cung cấp phốt pho, kali, selen và các khoáng chất vi lượng khác cho cơ thể.

Trái cây và rau giàu vitamin C như đu đủ, cam quýt, cà chua, bông cải xanh, rau lá xanh, ớt chuông và súp lơ. Ăn thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng này khuyến khích cơ thể tạo collagen, giúp xương và da khỏe mạnh.

Giang Thu (T/H)

BẢN DESKTOP