Y học và đời sống

Đậu phụ, dấm chua chữa đau gót chân

  • Tác giả : Thúy Nga
(khoahocdoisong.vn) - Đau gót chân là bệnh thường gặp ở người già do nhiều nguyên nhân. Khi gót chân bị đau hãy thực hiện ngâm, đắp chân mỗi tối bằng các cây thuốc hoặc thực phẩm dễ kiếm sẽ có tác dụng trị bệnh.

Đau gót chân là trang thái bênh lý thường gặp, nhất là ở những người có tuổi và cao tuổi. Bệnh phát sinh chủ yếu do xương gót bị thoái hóa mọc gai xương, viêm bao hoạt dịch phần gót, viêm lớp đệm xương gót, viêm xung quanh gân cơ gót, viêm màng gân cơ bàn chân..., được biểu hiện bằng triệu chứng đau nhức ở gót chân với các mức độ khác nhau, đặc biệt là khi đột ngột đứng dậy, khi đi lại nhiều, ngồi nghỉ thì đỡ đau.

Bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nhiều khi ảnh hưởng lớn đến việc đi lại, gây cảm giác khó chịu và rất dễ tái phát nếu điều trị không triệt để. Khi không may lâm vào tình trạng này, ngoài việc tự xoa bóp bấm huyệt, bạn có thể áp dụng một trong những bài thuốc đơn giản sau đây:

Nước sắc rễ cà: Rễ cây cà (cà pháo, cà tím, cà bát...đều được) lượng vừa đủ, sắc lấy nước đặc ngâm chân hằng ngày trong 40 đến 60 phút, mỗi ngày có thể ngâm một đến hai lần.

Đậu phụ chườm: Đậu phụ lượng vừa đủ. Cho đậu phụ vào nồi hấp cách thủy thật nóng rồi đổ ra chậu, lúc đầu dặt hờ bàn chân ở phía trên đê xông hơi, chờ đậu phụ nguội bớt thì hạ chân xuống đặt lên trên đậu phụ để chườm. Khi đậu phụ nguội thì lại lấy ra hấp nóng và chườm tiếp, cứ như vậy lặp đi lặp lại từ ba đến năm lần. 

Đắp xương rồng gai: Xương rồng gai một đoạn, loại bỏ hết gai, dùng dao tách làm hai mảnh. Buổi tối, trước khi đi ngủ, rửa sạch chân, lau khô rồi lấy miếng xương rồng đắp trùm lên chỗ đau ở gót chân, dùng vải băng buộc chặt, cố định trong 12 giờ trở lên, ngày hôm sau thay miếng xương rồng khác, làm liên tục như vậy trong 7 ngày. 

Nước sắc rễ đỗ tương: Rễ cây đỗ tương (phần dưới mặt đất) 500g sắc kỹ rồi ngâm chân hàng ngày vào buổi tối trước khi đi ngủ trong 40 đến 60 phút.

Ngâm dấm nóng: Dấm ăn 2 lít đun nóng tới độ có thể cho chân vào ngâm được, đổ ra chậu rồi ngâm chân từ 30 đến 60 phút (trong quá trình ngâm, khi dấm nguội thì đun lại). Thông thường ngâm chân 10 đến 15 ngày thì bắt đầu đỡ đau, ngâm liên tục trong 1 tháng sẽ hết đau. Chú ý, dấm đã ngâm có thể dùng đi dùng lại nhiều lần để tiết kiệm. 

ThS Hoàng Khánh Toàn

(Chủ nhiệm khoa Y học cổ truyền Bệnh viện TƯQĐ 108)
 

Thúy Nga

BẢN DESKTOP