Đi xa về, đang lúc đói bụng lại thấy có bát bún ngan trong bếp, chị Trần Thị Hiền (Pháp Vân, HN) vội chan canh măng rồi cho thêm giấm, ớt, tỏi vào ăn. Ăn được một lúc chị thấy bụng đau ngâm ngẩm, không phải kiểu đau đi ngoài mà như đau như bệnh dạ dày tái phát. Lúc này chị mới chợt nghĩ ra, mình có bệnh dạ dày sẵn, phải hạn chế ăn đồ chua.
Lời bàn: BS. Nguyễn Thị Lan, Đồng Tâm, HN cho biết, giấm là loại gia vị không thể thiếu trong bếp ăn mỗi gia đình bởi chúng không chỉ làm tăng vị thơm ngon cho các món ăn mà còn rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, giấm lại không hợp với người đau dạ dày, đặc biệt là ăn vào khi bụng không có gì. Khi đói, lượng axit trong dạ dày tiết ra nhiều hơn, kết hợp với thành phần axit của giấm dẫn tới dư thừa, từ đó càng làm tăng cảm giác cồn cào, thậm chí là đau bụng, khó chịu. Đi xa về, bụng đói lại ăn các món ăn có chứa giấm sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới dạ dày và hệ tiêu hoá. Tốt nhất, khi đói nên ăn tạm vài lát bánh mì, bánh quy, sau đó mới ăn các thức ăn có chứa chất chua và cũng không nên ăn nhiều cùng lúc.