Làm đẹp

Đánh răng vào 4 thời điểm này có thể làm xói mòn men răng

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Việc đánh răng là thói quen sinh hoạt hằng ngày của mọi người, dù nghe có vẻ dễ dàng như vậy, nhưng rất ít người trong chúng ta thực sự đã đánh răng đúng cách.

Đánh răng là một thói quen quan trọng để duy trì sức khỏe răng miệng, giúp loại bỏ mảng bám và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên, đánh răng vào một số thời điểm này không những không có lợi mà còn gây hại.

Sau khi uống cà phê

Có lẽ rất nhiều người cho rằng đánh răng ngay sau khi uống cà phê sẽ giúp làm sạch được các vết ố do cà phê gây ra và phòng ngừa ố vàng răng.

Tuy nhiên, cà phê có tính axit, đặc biệt là khi trộn sữa và đường. Bất cứ khi nào bạn ăn hoặc uống thứ gì đó có tính axit như cà phê, nó sẽ khiến men răng của bạn dễ bị tổn thương trong khoảng 30 đến 60 phút, cho đến khi nước bọt trung hòa tính axit và độ pH trong miệng của bạn trở lại bình thường.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nếu đánh răng khi men răng bị yếu tạm thời, nó có thể gây ra tình trạng xói mòn. Khi men răng bị xói mòn, ngà răng bên dưới sẽ bị lộ ra. Điều này có thể dẫn đến tình trạng răng nhạy cảm, tăng nguy cơ sâu răng và khiến răng của bạn trông có màu vàng.

Thay vì đánh răng ngay, nên đợi 20 đến 30 phút - sau đó mới nên đánh răng hoặc thay vào đó là sử dụng nước súc miệng và nước uống để ngăn ngừa hơi thở có mùi cà phê hoặc ngăn ngừa vết ố vàng trên răng.

Ngay sau khi ăn đồ ngọt

Một số chuyên gia khuyên bạn nên đợi ít nhất một giờ sau khi ăn đồ ngọt mới đánh răng để miệng có thời gian rửa sạch axit.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bất cứ thứ gì có đường đều có thể làm tăng lượng axit trong miệng, ví dụ như nước ngọt, đồ uống thể thao, nước có ga, kẹo chua, nước ép trái cây họ cam quýt và trái cây.

Thay vì đánh răng sau khi ăn đồ ngọt, chuyên gia khuyên nên uống một cốc nước vì nước sẽ rửa sạch toàn bộ axit không mong muốn.

Sau khi ăn sáng

Đánh răng ngay sau khi ăn sáng thực sự có thể phủ lên răng những tàn dư của thực phẩm có tính axit, làm suy yếu men răng. Do đó, nên chờ 30 phút đến một giờ sau khi ăn mới nên đánh răng để đảm bảo không làm hỏng men răng, đặc biệt sau khi ăn những thực phẩm có tính axit.

Thay vì đánh răng sau khi ăn, mọi người nên đánh răng trước khi ăn sáng thường tốt hơn. Vì trong khi ngủ, vi khuẩn gây mảng bám trong miệng bạn sẽ sinh sôi. Đó là một phần lý do tại sao nhiều người có thể thức dậy với vị "rêu" và "hơi thở buổi sáng".

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Loại bỏ những vi khuẩn đó bằng kem đánh răng có chứa fluoride sẽ giúp loại bỏ mảng bám và vi khuẩn khỏi răng. Nó cũng phủ lên men răng một lớp màng bảo vệ chống lại axit trong thức ăn.

Hơn nữa, khi đánh răng ngay khi thức dậy vào buổi sáng, cũng giúp kích thích sản xuất nước bọt. Nước bọt giúp phân hủy thức ăn và tiêu diệt vi khuẩn có hại trong miệng.

Sau khi nôn hoặc trào ngược

Trào ngược và nôn mửa là tình trạng phổ biến ở mọi lứa tuổi. Nhiều người ngạc nhiên khi biết rằng không nên đánh răng ngay sau khi bị trào ngược hoặc nôn mửa.

Một số chuyên gia cho biết, vì thức ăn trong dạ dày có tính axit cực cao và răng được tạo thành từ khoáng chất. Vì vậy, khi thức ăn trong dạ dày đi vào miệng, thì miệng sẽ có tính axit cao và nếu bạn đánh răng ngay lúc này sẽ chà xát axit vào răng nhiều hơn.

Thay vì đánh răng ngay, sau khi nôn nên đợi từ 30 phút đến một giờ rồi đánh răng để loại bỏ mùi vị khó chịu. Cũng có thể súc miệng bằng nước súc miệng sau đó là nước để giúp trung hòa độ axit trong miệng. Tránh đồ uống và thực phẩm có tính axit trong thời gian trào ngược và nôn mửa thường xuyên. Những thứ này sẽ làm tăng lượng cấu trúc răng bị mất.

Giang Thu (T/H)

BẢN DESKTOP