Đời sống

Đăk Nông lập đoàn kiểm tra liên ngành trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020”

  • Tác giả : Ngọc Thái
(khoahocdoisong.vn) - Để đảm bảo chất lượng An toàn thực phẩm (ATTP) trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020; đồng thời ổn định sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh, Đoàn Kiểm tra liên ngành ATTP tỉnh Đăk Nông được thành lập theo Quyết định số 248/QĐ-SYT đã tiến hành kiểm tra trên địa bàn 8/8 huyện, thành phố.

Để đảm bảo chất lượng An toàn thực phẩm (ATTP) trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020; đồng thời ổn định sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh, Đoàn Kiểm tra liên ngành ATTP tỉnh Đăk Nông được thành lập theo Quyết định số 248/QĐ-SYT đã tiến hành kiểm tra trên địa bàn 8/8 huyện, thành phố.

Đoàn kiểm tra ATTP.

Đoàn kiểm tra ATTP.

Trong quá trình kiểm tra đoàn đã tập trung vào các nội dung bảo đảm ATTP được quy định tại các văn bản liên quan đến công tác quản lý ATTP gồm: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; Giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; Việc thực hiện các quy định về tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm, trình tự công bố sản phẩm, phiếu kết quả kiểm nghiệm và các hồ sơ, tài liệu pháp lý; Nhãn sản phẩm thực phẩm đối với những sản phẩm thuộc diện phải ghi nhãn; Về quảng cáo đối với các nhóm thực phẩm phải đăng ký nội dung trước khi thực hiện quảng cáo; Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; Truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Đoàn đã tiến hành kiểm tra 30 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó: 27 cơ sở (chiếm 90%) chấp hành tốt các quy định của pháp luật về ATTP, đảm bảo các điều kiện trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, 03 cơ sở vi phạm điều kiện về ATTP (chiếm 10%).

Các lỗi vi phạm chủ yếu phát hiện trong quá trình kiểm tra: Điều kiện vệ sinh nơi chế biến thực phẩm không đảm bảo theo quy định, trang thiết bị dụng cụ sắp xếp chưa theo nguyên tắc một chiều và chưa có chế độ vệ sinh định kỳ.

Trong thời gian kiểm tra là thời gian các cơ sở thực phẩm mới hoạt động trở lại sau thời gian tạm ngừng hoạt động vì giãn cách xã hội do dịch Covid – 19 cho nên một số cơ sở chưa chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm; Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở, hướng dẫn chủ cơ sở khắc phục những tồn tại đồng thời tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về các điều kiện đảm bảo ATTP.

Ngọc Thái

BẢN DESKTOP