KINH TẾ

Đặc sản “bàn nhậu” không rõ nguồn gốc tung hoành thị trường

  • Tác giả : Thiên Bảo
Những tháng gần đây, lực lượng chức năng TP HCM liên tiếp phát hiện hàng tấn thực phẩm đặc sản “bàn nhậu” như: vú heo, dồi trường, sụn gà, lưỡi vịt… không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Vi phạm tràn lan

Mới đây, từ phản ánh của người dân, Sở An toàn thực phẩm TP HCM đã phối hợp với Phòng y tế TP. Thủ Đức kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh do ông Trần Văn Trị làm chủ, tại địa chỉ: Số 20 đường số 2, phường Trường Thọ, TP Thủ Đức.

Đoàn kiểm tra phát hiện gần 1,3 tấn thực phẩm đông lạnh, gồm: vú heo (970 kg), cánh gà, sụn gà (102 kg), mề gà (9 kg), lưỡi vịt (59 kg), chân vịt (22 kg), trứng gà non (55 kg), thỏ nguyên con (5 kg)... Tổng giá trị lô hàng gần 50 triệu đồng.

Các loại thực phẩm đặc sản “bàn nhậu” không rõ nguồn gốc, xuất xứ tại cơ sở kinh doanh do ông Trị làm chủ. Ảnh: Sở ATTP TP HCM

Các loại thực phẩm đặc sản “bàn nhậu” không rõ nguồn gốc, xuất xứ tại cơ sở kinh doanh do ông Trị làm chủ. Ảnh: Sở ATTP TP HCM

Tại thời điểm kiểm tra, ông Trần Văn Trị không xuất trình được các hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của lô hàng thực phẩm đông lạnh này.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính và tham mưu Chánh thanh tra Sở An toàn thực phẩm ban hành quyết định xử phạt vi phạm với số tiền 35 triệu đồng, buộc tiêu hủy toàn bộ số thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc trên.

Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP HCM cũng cho biết, sau nhiều ngày theo dõi, Đội QLTT số 9 vừa phối hợp với Công an phường Bình Chiểu, TP Thủ Đức, bất ngờ kiểm tra một doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm đông lạnh trên địa bàn phường.

Lực lượng chức năng phát hiện tại đây đang kinh doanh thực phẩm đông lạnh, không có nhãn hàng hóa theo quy định, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Đoàn kiểm tra đã tạm giữ 400 kg dồi trường heo, vú heo đông lạnh, với tổng trị giá hàng hóa vi phạm căn cứ theo giá niêm yết gần 40 triệu đồng.

Nội tạng động vật vi phạm bị cơ quan chức năng bắt giữ. Ảnh: Cục QLTT TP HCM.

Nội tạng động vật vi phạm bị cơ quan chức năng bắt giữ. Ảnh: Cục QLTT TP HCM.

Trước đó, Đội QLTT số 3 cũng đã phối hợp với Đội 7 Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an TP HCM và Công an phường Bình Chiểu, TP Thủ Đức, kiểm tra điểm kinh doanh hàng hóa tại phường Bình Chiểu, phát hiện 7,8 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ, trị giá hơn 558 triệu đồng.

Mới đây nhất, ngày 8/10, Đội An toàn thực phẩm số 2 thuộc TP Thủ Đức kiểm tra một kho lạnh, phát hiện hơn 1,2 tấn sản phẩm nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Đội đã tịch thu và tiêu hủy tại chỗ, quyết định xử phạt hành chính.

Theo Cục QLTT TP HCM, đa số các loại thực phẩm trôi nổi đều được tuồn vào Việt Nam theo đường tiểu ngạch, thường tập kết ở kho hàng thuộc địa bàn vùng ven, ít người qua lại. Khi vận chuyển, sản phẩm được đóng thùng và trà trộn chung với nhiều thực phẩm khác trong xe đông lạnh nên rất khó phát hiện. Các loại thực phẩm nhập lậu, nội tạng động vật này phần lớn đều bốc mùi hôi thối, hư hỏng…

“Thực phẩm không nguồn gốc sau khi được chế biến sẽ thành “đặc sản” tuồn vào các quán nhậu, điểm kinh doanh vỉa hè để tiêu thụ. Để bắt quả tang, chúng tôi phải nằm vùng nhiều ngày, phối hợp với nhiều đơn vị khi quyết định kiểm tra kho hàng” - một cán bộ QLTT cho biết.

Đặc sản “bàn nhậu”

Trong số các loại thực phẩm hôi thối, bốc mùi bị cơ quan chức năng bắt giữ nhiều nhất vẫn là chân, cổ cánh gà, các loại nội tạng như lòng, tim, dạ dày, nầm động vật… Đây là những loại thực phẩm được tiêu thụ rất phổ biến tại các quán nhậu, nhà hàng.

Tại các quán nhậu đêm vỉa hè ở TP HCM như: đường Phạm Văn Đồng, Phan Văn Trị, Quang Trung…. hay nhiều quán nướng dọc bờ kè Hoàng Sa, Trường Sa… có thể dễ dàng bắt gặp các bàn tiệc bốc khói thơm lừng với các món chủ đạo là lòng, nầm hay chân, cánh gà nướng. Và dĩ nhiên, không ai biết các chủ quán này lấy hàng từ nguồn nào. Còn thực khách thì khuất mắt trông coi, cứ đồ nướng đưa lên thì tất cả đều nhiệt tình… zô 100%.

Món khoái khẩu chân gà nướng từ đồ đã phân hủy, bốc mùi. Ảnh: IT

Món khoái khẩu chân gà nướng từ đồ đã phân hủy, bốc mùi. Ảnh: IT

Trần Hoàng Long, sinh viên trường Đại học Công nghiệp TP HCM, một thực khách quen thuộc của các quán nướng dọc bờ kè Hoàng Sa, Trường Sa cho biết: “Nghe tin về các vụ kiểm tra, phát hiện và tiêu hủy hàng tấn thực phẩm hôi thối, hư hỏng thấy cũng rất đáng sợ. Đôi lúc ngồi lai rai với bạn bè, em cũng tự hỏi, tại sao mấy cái quán nho nhỏ ngoài vỉa hè này lại nhiều nầm dê, nầm bò đến thế, muốn gọi bao nhiêu cũng có”.

Còn bạn Nguyễn Thị Mỹ Hà, ở quận Gò Vấp, TP HCM thì lại chẳng hề tỏ ra băn khoăn khi gọi món chân gà và nội tạng nướng tại một quán nhậu đêm vỉa hè trên đường Phạm Văn Đồng: “Em thấy mấy quán này lúc nào cũng đông khách. Tất cả mọi người vào đây đều ăn như thế, chứ đâu có riêng mình em. Vả lại nếu có tẩm hóa chất thì ăn nhiều mới bị ung thư chứ như bọn em, cả tuần may ra mới ngồi ăn một lần, chắc không vấn đề gì. Bây giờ cái gì cũng độc, cứ kiêng cứ tránh thì chỉ có… nhịn”.

Theo tìm hiểu, một trong những chiêu đơn giản nhất để các quán nhậu tẩy màu và mùi các loại thực phẩm hôi thối là ngâm, rửa chúng bằng oxy già. Chỉ trong chốc lát, những chiếc vú heo, chân gà… sẽ trắng bóc và chủ quán chỉ việc tẩm ướp gia vị (phần lớn cũng là phụ gia không rõ nguồn gốc) rồi phục vụ thực khách.

Theo Tổ chức Ung thư toàn cầu, mỗi năm nước ta có khoảng 180.000 người mắc bệnh về ung thư, u bướu, mỗi ngày qua đi lại có hàng trăm người bị chết vì những căn bệnh này, một trong những nguyên do là thực phẩm bẩn.

Thiên Bảo

BẢN DESKTOP