Dinh dưỡng

Công dụng tuyệt vời của rau tiến vua ít người biết

  • Tác giả : Thu Giang (T/H)
Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, rau tiến vua có hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Rau tiến vua là gì?

Rau tiến vua tên khoa học Mountain Jelly Vegetable. Ở một số nơi rau tiến vua còn được biết với tên gọi: Rau công sôi, rau cần biển, rau câu hay rau cần khô.

Loại rau mọc ở ven biển, có thân lá mềm, cỡ bằng ngón tay út.

Về giá trị dinh dưỡng, rau tiến vua chứa hơn 20 loại khoáng chất và axit amin cần thiết cho cơ thể như: Protein, pectin, canxi, sắt, kẽm, carotene, kali, natri, phốt pho và các nguyên tố vi lượng khác.

Trên thị trường hiện nay, có 2 loại rau tiến vua:

Rau tiến vua khô: Loại rau này sau khi thu hoạch sẽ được sấy khô đóng thành túi. Khi bạn ăn bạn bỏ vào ngâm nước khoảng 2 – 3 tiếng, rau sẽ nở to ra, dùng để chế biến các món ăn

Rau tiến vua muối chua: Loại rau này là loại rau tươi được muối chua bỏ bịch để bán ra thị trường.

Rau tiến vua có rất nhiều công dụng

Làm đẹp da

Đây chắc chắn là công dụng mà nhiều chị em phụ nữ mong đợi. Chính nhờ tính mát và khả năng giải độc mà chị em sẽ không lo những vấn để về da như mụn, nhọt,… Đặc biệt, là loại rau giàu vitamin E nên chúng giúp người dùng có làn da sáng mịn, loại bỏ nếp nhăn và giúp trẻ hóa làn da.

Chống lão hóa

Ngoài vitamin E, rau tiến vua còn giàu axit amin, pectin và protein cũng như các chất chống oxy hóa khác. Sử dụng rau này thường xuyên giúp cơ thể căng tràn sức sống, không cảm thấy uể oải, mệt mỏi. Từ đó, quá trình lão hóa bên trong và cả bên ngoài bị đẩy lùi, đây là một trong những loại thực phẩm có khả năng chống oxy hóa mạnh nhất.

Phòng chống ung thư

Một công dụng có ở hầu hết các loại rau xanh trong tự nhiên là khả năng ngăn cản sự hình thành cũng như phát triển của các gốc tự do trong cơ thể người. Gốc tự do là nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh ung thư.

Trong y học, nhiều nghiên cứu chỉ ra chất phytonutrients – loại chất chiếm tỷ lệ cao trong rau tiến vua giúp ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các khối u trong cơ thể. Từ đó hỗ trợ ung thư vú, ung thư dạ dày và ung thư tá tràng.

Hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Đây là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Theo thống kê trong rau tiến vua có chứa hơn 20 loại khoáng chất và axit amin thiết yếu cho cơ thể.

Do đó, loại rau mềm này có khả năng hạ huyết áp, làm giãn mạch máu, kích thích các mạch máu lưu thông từ đó tăng cường trí nhớ.

Hỗ trợ tiêu hóa

Rau tiến vua có lịch sử khá lâu đời. Theo như sách cổ lưu lại, đây là loại rau bổ máu, loại bỏ táo bón bằng cách kích thích hệ tiêu hóa hoạt động mạnh mẽ, điều trị chứng khó tiêu.

Ngoài ra, chính nhờ hàm lượng chất xơ cao mà chúng tốt cho tiêu hóa. Chất xơ tạo thành lớp màng tự nhiên trong dạ dày là cản trở sự hấp thụ cholesterol của cơ thể.

Tốt cho phụ nữ có thai và sự phát triển của thai nhi

Rau tiến vua là loại rau có tính bình và ôn hòa. Do đó phụ nữ mang thai và cho con bú đều có thể dùng được. Hơn nữa, rau tiến vua giàu hàm lượng dinh dưỡng với sắt, canxi, phốt pho, kẽm, pectin và các axit amin khác nhau. Đây là các hoạt chất cần cho trẻ sơ sinh hình thành cơ thể, não bộ. Rau Tiến Vua giàu các loại vitamin A, C, B, E rất tốt cho phụ nữ mang thai. Đặc biệt vitamin E giúp cho phụ nữ mang thai giảm tỉ lệ bị sảy thai và sinh non.

Thu Giang (T/H)

BẢN DESKTOP