Dinh dưỡng

Chuyên gia mách cách chọn thực phẩm tránh ung thư

  • Tác giả : ThS.BS Trần Cảnh
Bạn nên lập cho mình một chế độ thực đơn theo ngày và lựa chọn những thực phẩm có chứa những thành phần tốt cho cơ thể, đặc biệt là giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Cá béo

Một nghiên cứu được thực hiện trên 478.040 người trưởng thành cho thấy ăn nhiều cá giúp làm giảm nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng, trong khi đó thịt đỏ và thịt hộp làm tăng nguy cơ phát triển tế bào ung thư này.

Đặc biệt, các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá cơm có chứa nhiều các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin D và axit béo omega 3, là những hợp chất có vai trò giảm nguy cơ ung thư.

Vậy nên, chế độ ăn của bạn nên có cá béo với tần suất khoảng hai lần mỗi tuần để được cung cấp đủ vitamin D, axit béo omega 3 cũng như phòng tránh được một số nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Bạn nên lập cho mình một chế độ thực đơn theo ngày và lựa chọn những thực phẩm tốt. Bạn nên ưu tiên chọn các loại thực phẩm đã được trình bày trên, chúng có chứa những thành phần tốt cho cơ thể đặc biệt là giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Dầu ô liu

Dầu ô liu có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Chính vì vậy, chúng là một trong những thực phẩm thiết yếu của chế độ ăn Địa Trung Hải.

Nhiều nghiên cứu chứng minh dầu ô liu còn giúp cơ thể chống lại các yếu tố gây ung thư. Khảo sát kết quả của 19 nghiên cứu cho thấy những người sử dụng dầu ô liu trong nhiều bữa ăn có ít nguy cơ phát triển tế bào ung thư vú và ung thư đường tiêu hóa hơn người sử dụng ít dầu ô liu.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác thực hiện khảo sát tỷ lệ người bị ung thư ở 28 quốc gia trên thế giới cho thấy rằng những khu vực tiêu thụ lượng dầu ô liu nhiều hơn có tỷ lệ người bị ung thư đại trực tràng thấp hơn so với những khu vực còn lại.

Vì vậy, bạn nên sử dụng dầu ô liu trong chế độ ăn hàng ngày. Bạn có thể dùng dầu ô liu để nấu các món ăn, trộn với salad hoặc dùng cho các món thịt, cá kho.

Cách ăn phòng chống ung thư

Cách ăn phòng chống ung thư

Quả mọng

Quả mọng chứa nhiều anthocyanins là sắc tố thực vật có tính chống oxy hóa.

Nhiều nghiên cứu khoa học về quả mọng cho thấy loại quả này có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ở người, bao gồm:

• Nghiên cứu được thực trên người, 25 bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng được điều trị bằng dịch chiết trái việt quất đen trong bảy ngày, kết quả cho thấy sự phát triển của tế bào ung thư ở những người bệnh này giảm 7% so với ban đầu.

• Nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng chuột khi ăn quả mâm xôi đen đông khô làm giảm 55% tỷ lệ mắc ung thư thực quản và 62% số lượng tế bào ung thư.

• Một nghiên cứu khác trên bệnh nhân ung thư sử dụng quả mâm xôi đen đông khô cho kết quả giảm sự phát triển của các tế bào ung thư.

Từ những kết luận trên, bạn nên thêm quả mọng vào chế độ ăn khoảng hai lần mỗi tuần giúp ngăn ngừa các quá trình oxy hóa trong cơ thể và giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Hạt lanh

Một nghiên cứu được thực hiện trên 32 bệnh nhân nữ bị ung thư vú. Người bệnh được chia thành hai nhóm ăn bánh muffin hạt lanh và không ăn bánh này trong vòng một tháng. Kết quả cho thấy nhóm bệnh nhân ăn bánh muffin hạt lanh đã giảm các dấu hiệu phát triển khối u cũng như tăng tỷ lệ chết của tế bào ung thư so với nhóm bệnh nhân còn lại.

Vì vậy, bạn nên thêm hạt lanh (khoảng một thìa cà phê) vào chế độ ăn hàng ngày bằng cách trộn chúng vào sinh tố, thêm vào ngũ cốc và sữa chua hoặc các món khác.. Hạt lanh sử dụng trong các bữa ăn sẽ giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi các yếu tố gây bệnh ung thư cũng như làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư.

Quế

Nghiên cứu được thực hiện trong phòng thí nghiệm cho thấy chiết xuất quế làm chết các tế bào khối u, giảm sự di căn và phát triển của tế bào ung thư. Tinh dầu quế được nghiên cứu cho thấy tác dụng ngăn cản sự phát triển của tế bào ung thư đầu cổ.

Các nhà khoa học đã chứng minh, chế độ ăn hàng ngày nên có từ 2 – 4 gam (khoảng 1⁄2 đến 1 thìa cà phê) quế. Chế độ ăn này giúp cơ thể ngăn ngừa được các nguy cơ bị bệnh ung thư, đồng thời ngăn ngừa viêm, giảm đường máu đối với người bệnh đái tháo đường.

ThS.BS Trần Cảnh (Nghiên cứu sinh ung thư Đại học Y Hà Nội )

ThS.BS Trần Cảnh

BẢN DESKTOP