Các loại rau họ cải: bông cải xanh, súp lơ trắng, cải xoăn, cải thảo chứa hàng loạt chất dinh dưỡng có lợi như Carotenoid (beta-carotene, lutein, zeaxanthin); Vitamin C, E, K (giúp làm sáng,khoẻ); folate; và chất khoáng (mangan, đồng,magie,phospho).
Isothiocyanates và Sulforaphane trong súp lơ được khẳng định có tác dụng chống ung thư, điều hoà hệ tim mạch, cân bằng sản xuất glucose, tăng cường chức năng thải độc. Các loại ung thư “e ngại” với thực phẩm này có: ung thư gan, phổi, dạ dày, đại trực tràng, vú và bàng quang...
Tỏi: Các hợp chất lưu huỳnh trong tỏi gây ra mùi đặc trưng, có thể khiến chúng ta không dễ chịu lắm nhưng chính nó là chất ngăn chặn các chất gây ung thư, tăng sửa chữa DNA của các tế bào, giảm khả năng sinh ra tế bào ung thư...
Rau chân vịt (cải bó xôi): rất giàu carotenoid giúp loại bỏ gốc tự do ra khỏi cơ thể, mà gốc tự do chính là nguyên nhân hình thành nên các biến đổi sinh ung thư. 3 loại ung thư “kiêng nể” rau chân vịt đó là ung thư phổi, gan, tiền liệt tuyến....
Nho khô: rất giàu chất xơ, sắt, thúc đẩy lưu thông máu, ngăn ngừa hình thành các khối u trong cơ thể....
BS Hà Hải Nam (Phó Trưởng khoa Ngoại Bụng 1, Bệnh viện K)