KHOẺ ĐẸP

Chuyên gia chỉ rõ những thực phẩm khiến bệnh dạ dày đau nặng

  • Tác giả : ThS.BS Trần Đức Cảnh
Chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng đến mức độ và triệu chứng của bệnh đau dạ dày. Để kiểm soát các triệu chứng của bệnh đau dạ dày nên tránh một số loại thực phẩm sau:

Đồ uống gây kích thích: Tránh các loại đồ uống như cà phê (có hoặc không có caffeine), đồ uống có cồn và đồ uống có gas vì chúng có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày hoặc tăng sản xuất axit và làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh lý dạ dày mà nên chọn các loại trà thảo dược, nước lọc.

Tránh sử dụng thức ăn có tính axit: Các loại trái cây có vị chua (ví dụ như: Cam, bưởi, chanh, cà chua,...), hay đồ muối chua và các gia vị như hành, tỏi, ớt... làm dạ dày tăng tiết acid và nặng thêm triệu chứng bệnh.

Tránh các loại thức ăn khó tiêu, khiến cho dạ dày phải co bóp và nghiền nát nhiều, tăng nguy cơ làm tổn thương tới lớp niêm mạc bảo vệ như: các loại thức ăn cứng, các trái cây còn xanh cứng (cóc, ổi, xoài, táo,...), hay là thịt nhiều gân sụn...

Nội soi chẩn đoán bệnh dạ dày

Nội soi chẩn đoán bệnh dạ dày

Hạn chế ăn những loại thức ăn chế biến sẵn: chiên xào hay nhiều dầu mỡ, khó tiêu như là: khoai tây chiên, hamburger, thịt xông khói, thịt nguội, xúc xích,... cho dù những thực phẩm này có hấp dẫn đến mức nào thì chúng cũng có thể gây kích ứng cho dạ dày. Ngoài ra, vì chúng khó tiêu hóa nên các triệu chứng viêm dạ dày có thể trở nên trầm trọng hơn.

Sản phẩm từ sữa: Chất béo có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và làm cho các triệu chứng viêm dạ dày trở nên trầm trọng hơn. Điều này bao gồm các sản phẩm từ sữa đầy đủ chất béo như sữa và bơ.

Nghiên cứu cho thấy rằng uống sữa làm tăng sản xuất axit dạ dày, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm dạ dày. Bất kỳ sự thuyên giảm nào sau khi uống một ly sữa có thể chỉ là tạm thời và sau vài giờ, các triệu chứng có thể trở nên trầm trọng hơn.

Chất đạm: Các loại thịt đỏ có hàm lượng axit cao nên sẽ khó tiêu hơn, cơ thể sẽ phải tăng sản xuất các loại axit trong dạ dày nên sẽ không tốt đối với những người đang có bệnh dạ dày.

Các loại hạt và bơ hạt có nhiều protein nhưng cũng có nhiều chất béo, có thể gây khó chịu cho những người bị viêm dạ dày. Các loại đậu tuy tốt cho sức khoẻ nhưng người viêm dạ dày chỉ nên ăn với khẩu phần nhỏ vì chúng có thể gây đầy hơi và chướng bụng

Thực phẩm cay: Các loại gia vị cay sẽ làm tăng lượng axit có trong dạ dày và sẽ làm cho chứng viêm dạ dày trở nên nặng hơn. Hơn nữa, các loại thực phẩm cay sẽ còn gây ra kích ứng dạ dày, làm các vết viêm đang tồn tại trong dạ dày sẽ trở nên nghiêm trọng và gây ra các vết loét. Do đó, nếu người bị viêm dạ dày thì nên tránh ăn các loại thức ăn quá cay để có thể bảo vệ sức khỏe dạ dày tốt hơn.

ThS.BS Trần Đức Cảnh (Khoa Nội soi và thăm dò chức năng, Bệnh viện K Trung ương)

ThS.BS Trần Đức Cảnh

BẢN DESKTOP