Dữ liệu y khoa

Chọn thịt lợn an toàn

  • Tác giả : Khánh Thủy
(khoahocdoisong.vn) - Thịt lợn là món ăn truyền thống, thông dụng nhất trong mỗi gia đình, đặc biệt là ở vùng nông thôn người ta sử dụng nhiều và thường xuyên trong các bữa ăn.

Hỏi: Hiện đang có dịch tả lợn châu Phi. Xin hỏi, để đảm bảo an toàn, cần phải lưu ý những gì khi mua thịt lợn?

Lê Tuyết Mai (Hà Đông, Hà Nội)

ThS. BS Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng: Thịt lợn có đủ các thành phần dinh dưỡng, nó là nguồn cung cấp chất đạm, chất béo, các vitamin và muối khoáng. Trong 100g thực phẩm ăn được, thành phần dinh dưỡng của từng loại như sau:

- Thịt nửa nạc, mỡ: 16,5g protein, 21,5g mỡ, 9mg canxi, 178mg phốt pho, 1,5mg sắt, 1,91mg kẽm, 285mg kali, 55mg natri, 10 µg vitamin A.

- Thịt nạc: 19g protein, 7g mỡ, 7mg canxi, 190mg phốt pho, 1,5mg sắt, 2,5mg kẽm, 341mg kali, 76mg natri, 2 µg vitamin A.

Vì thế, không nên quay lưng với thịt lợn mà nên chọn mua ở những nơi có uy tín. Thịt còn tươi cần đạt được các tiêu chí sau:

- Màng ngoài thịt khô, không bị ướt;

- Có mùi thơm của thịt, không có mùi lạ, mùi ôi thiu, mùi thuốc kháng sinh;

- Màu sắc bình thường: Thịt màu hồng tươi, thịt bò màu đỏ đậm vừa phải, thịt trâu màu tím;

- Khối thịt săn chắc, có độ dính, mềm và đàn hồi cao, ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra;

- Cắt thịt không thấy có nước, thịt không hao, chỗ vết cắt có màu sáng, khô;

- Mỡ lợn màu trắng, dày, không có những chấm xuất huyết màu đỏ tím, không bị những mảng bầm tím, tụ máu;

- Tủy xương có màu trong, bám chặt vào thành ống xương, đàn hồi và không có mùi ôi;

- Kiểm tra phần thịt nạc và lưỡi không được có ấu trùng sán màu trắng nhỏ bằng hạt gạo.

Để bảo vệ sức khỏe, không nên ăn tiết canh, thịt còn sống, nem chua... 

ThS.BS Nguyễn Văn Tiến

(Trung tâm giáo dục truyền thông dinh dưỡng)

Khánh Thủy

BẢN DESKTOP