Dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh sau đột quỵ não nhanh hồi phục

  • Tác giả : Thúy Nga
Để giảm thiểu tối đa các biến chứng và tránh tái phát, người bệnh sau đột quỵ não cần được chăm sóc đặc biệt.

Các bác sĩ khoa Dinh dưỡng, tiết chế bệnh viện đa khoa Phú Thọ cho biết, có những kiến thức cơ bản về chế độ dinh dưỡng cho người bệnh sau đột quỵ não sẽ giúp người bệnh đột quỵ sẽ nhanh chóng phục hồi và giảm nguy cơ biến chứng cao.

Chế độ dinh dưỡng cho người đột quỵ là đảm bảo ba bữa chính và các món ăn nhẹ trong ngày. Lựa chọn nhóm thực phẩm giúp người sau đột quỵ não nhanh chóng phục hồi: ưu tiên các loại cá (cá nước ngọt, cá hồi, cá thu,...) các loại rau củ, trái cây bổ sung chất xơ và các loại vitamin, sữa ít béo….

Lưu ý để người bệnh ăn theo nhu cầu không ép ăn quá nhiều và nên thay đổi món ăn mỗi ngày để tăng khẩu vị. Người thân trong gia đình nên động viên và chia sẻ người bệnh nhiều hơn, giúp họ lạc quan và vui vẻ.

Người bệnh cần có chế độ ăn uống đặc biệt để nâng cao sức khỏe, ngăn chặn nguy cơ tái phát. Thực đơn cần cung cấp đầy đủ và cân bằng giữa protein, chất béo và cacbonhydrat. Người bệnh nên ăn đa dạng thực phẩm mỗi ngày, không ăn nhiều một lúc mà chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày.

Thực phẩm giúp người bệnh đột quỵ nhanh bình phục - Ảnh minh họa

Thực phẩm giúp người bệnh đột quỵ nhanh bình phục - Ảnh minh họa

Bữa sáng

Ăn những món dạng lỏng dễ tiêu hoá như cháo, súp có thể thay đổi thành bánh mì và các loại yến mạch ăn kèm sữa chua và các loại hạt. Đây là những thực phẩm có tính hàn giúp bình ổn huyết áp, rất tốt cho người bệnh sau đột quỵ. Nên bổ sung các loại trái cây như táo, cam, bưởi hoặc ép trái cây thành nước uống để cơ thể dễ hấp thụ.

Bữa trưa và tối

Đảm bảo bữa ăn có đầy đủ: thịt nạc, cá, rau xanh, trái cây. Nên ăn các loại rau củ như bắp cải, cải bó xôi, củ cải, cải cúc, súp lơ, rau muống, các loại rau có màu xanh đậm có nhiều chất xơ, giúp tăng cường máu lưu thông lên não, ổn định huyết áp.

Thịt và rau nên luộc hoặc hấp là tốt nhất. Các món rang, xào nên cho lượng dầu thực vật vừa phải hạn chế tối đa dầu mỡ. Những loại cá như cá thu, cá hồi, cá ngừ,… có thể sốt hoặc hấp để đảm bảo dinh dưỡng.

Bữa phụ

Các bữa phụ nên bổ sung trái cây ăn các loại hạt hoặc chế biến ngũ cốc để uống. Người bệnh đột quỵ nên uống sữa đậu nành hằng ngày rất tốt cho sức khỏe mà không gây độc hay tác dụng phụ cho cơ thể.

Thúy Nga

BẢN DESKTOP