Chữa bệnh không dùng thuốc

Chế độ ăn điều trị bệnh tim mạch

  • Tác giả : Thúy Nga
(khoahocdoisong.vn) - Các nhà khoa học chứng minh chế độ ăn hợp lý sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch.

Hỏi: Tôi thấy rất nhiều người già bị bệnh tim mạch thực hiện chế độ ăn điều trị. Xin KH&ĐS cho biết, có chế độ ăn uống để phòng ngừa căn bệnh này không?

Lê Thúy Hà (Hà Nội)

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia: Các nhà khoa học chứng minh chế độ ăn hợp lý sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch. Một số điểm cần lưu ý trong chế độ ăn phù hợp với sức khỏe tim mạch như sau:

 - Giảm muối: Giúp giảm và kiểm soát tăng huyết áp.

-         Giàu kali: Thiếu kali làm ảnh hưởng tới huyết áp, gây rối loạn nhịp tim. Chế độ ăn bổ sung kali giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả hơn. Các thức ăn giàu kali bao gồm chuối, cam, lê, mận chín…

-         Nhiều rau, trái cây, ngũ cốc..

-         Tránh thức ăn chế biến sẵn.

-         Dùng dầu ăn thay vì dùng mỡ động vật để tránh chất béo bão hòa.

-         Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn.

-         Tránh thức ăn và đồ uống có nhiều đường.

-         Uống rượu với lượng vừa phải.

-         Nên đến bác sĩ dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn hợp lý.

-         Chế độ ăn vùng Địa Trung Hải giúp làm giảm yếu tố nguy cơ tim mạch. Nguyên lý của chế độ ăn này là: Nhiều rau, nhiều quả, nhiều cá ăn kèm với bánh mì, ngũ cốc, khoai tây, đậu, củ, sữa chua… ngoài ra chế độ ăn này có rất ít thịt, ít chất béo (bơ, dầu dừa, dầu cọ, thịt) thay vào đó là nhiều chất béo không bão hòa (dầu ôliu); cuối cùng chế độ ăn này kèm theo một chút rượu đỏ.

Thúy Nga

BẢN DESKTOP