Bắp cải
70g bắp cải chứa 13mg natri, 119mg kali và 18mg photpho.
Bắp cải rất giàu vitamin và khoáng chất. Đây là nguồn cung cấp vitamin K, vitamin C và vitamin B dồi dào cho cơ thể. Ăn bắp cải thường xuyên còn giúp cơ thể bổ sung chất xơ không hòa tan, giúp hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh hơn thông qua việc thúc đẩy chuyển động ruột.
Súp lơ
½ chén súp lơ luộc chứa 9mg natri, 88mg kali và 20mg photpho.
Súp lơ chứa rất nhiều vitamin C, folate và chất xơ. Ngoài ra, loại rau này chứa lượng indol, glucosinolate và thiocyanat dồi dào. Đây là các hợp chất giúp gan trung hòa những chất độc hại có thể làm hỏng màng tế bào, ADN. Bạn có thể chế biến súp lơ nghiền ăn thay khoai tây. Đây là một món ăn chứa lượng kali rất ít, phù hợp cho người bệnh suy thận.
Tỏi
3 tép tỏi (9g) chứa 1,5mg natri, 36mg kali và 14mg photpho.
Người bệnh thận cần hạn chế lượng natri trong chế độ ăn uống, gồm cả natri trong muối. Tỏi sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo để thay thế cho muối. Loại củ này vừa giúp thêm hương vị cho món ăn vừa cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tỏi rất giàu mangan, vitamin C, vitamin B6 và những hợp chất lưu huỳnh có đặc tính kháng viêm.
Táo
1 quả táo chứa 0g natri, 158mg kali và 10mg photpho
Táo là một trong những loại quả người bệnh suy thận nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày vì:
Giàu pectin: Đây là chất xơ hòa tan hữu ích trong việc thuyên giảm và duy trì mức cholesterol, đường huyết trong phạm vi cho phép.
Giàu chất chống oxy hóa: Quercetin là hoạt chất có trong táo, giúp bảo vệ tế bào não trước các tổn thương bắt nguồn từ hệ lụy suy thận.
Giàu vitamin C: Loại vitamin này sẽ giúp những tế bào bạch cầu hoạt động hiệu quả.
Ngoài ra, táo còn giúp ngăn ngừa táo bón, phòng ngừa các bệnh lý tim mạch. Nếu dùng làm tráng miệng, bạn nên ăn cả vỏ thay vì gọt bỏ, lưu ý rửa sạch táo trước khi ăn. Bạn cũng có thể ép lấy nước hoặc sử dụng như một loại gia vị (sốt táo, giấm táo…)
Hành tây
1 củ hành tây (70g) chứa 3mg natri, 102mg kali và 20mg photpho
Hành tây là loại gia vị vô cùng phù hợp cho người bệnh suy thận vì chứa rất ít natri. Gia vị này còn thay thế được hương vị của muối. Ngoài ra, hành tây chứa lượng vitamin C, mangan, vitamin B dồi dào cùng các lợi khuẩn, rất tốt cho hoạt động của hệ tiêu hóa.
Lòng trắng trứng
2 lòng trắng trứng (66g) chứa 110mg natri, 108mg kali, 10mg photpho
Lòng đỏ trứng tuy rất bổ dưỡng nhưng cũng chứa lượng photpho dồi dào. Vì thế, người bệnh suy thận không nên ăn lòng đỏ trứng. Trong khi, lòng trắng trứng lại chứa nguồn protein an toàn với thận. Lòng trắng trứng rất thích hợp với người chạy thận nhân tạo. Vì trong quá trình chạy thận, người bệnh sẽ có nhu cầu protein cao nhưng lại cần hạn chế photpho.