Dinh dưỡng học đường

Cây rau toàn năng giúp giảm béo

  • Tác giả : Lương y Nguyễn Nghĩa
(khoahocdoisong.vn) - Rau bí có thể gọi là cây rau toàn năng vì nó có chất dinh dưỡng cao hơn nhiều loại rau khác. Trên phương diện Đông y, rau bí được coi là tinh túy nhất trên cây bí đỏ, không chỉ ăn ngon mà còn là một vị thuốc quý.

Rau bí giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin, có tính thanh nhiệt, nhuận tràng nhờ chất xơ kích thích nhu động ruột, hạn chế táo bón. Ăn rau bí thường có cảm giác no nhanh, hạn chế khả năng nạp năng lượng, phòng chống béo phì. Cũng vì có nhiều chất xơ hòa tan nên ăn rau bí giúp giảm sự hấp thụ cholesterol và axit mật từ ruột non, làm giảm lượng cholesterol trong máu. Khi lượng cholesterol trong máu giảm, đồng nghĩa với việc giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim. Rau bí chứa nhiều kali, đặc biệt ở lá giúp ngăn ngừa nhịp tim không đều và giảm nguy cơ đột quỵ.

Đối với trẻ em và người trưởng thành, rau bí chứa một lượng lớn canxi và photpho rất tốt cho hệ xương khớp, răng. Photpho và canxi trong rau sẽ giúp hình thành và duy trì sức khỏe răng miệng như hỗ trợ men răng, giúp răng chắc khỏe, bảo vệ nướu, phòng ngừa sâu răng. Đối với các bé gái, rau bí có nhiều vitamin A mà tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin A giúp cơ thể không có các gốc tự do và độc tố gây hại cho da. Ăn rau bí giúp da mềm mại, đàn hồi tốt, duy trì độ ẩm, phòng tránh mụn nhọt. Ngoài ra, loại rau này còn chứa một lượng vitamin C phong phú giúp chữa lành vết thương, da mau hồi phục và mềm mại. Một số trẻ độ tuổi đi học nhưng lười ăn, da xanh, thiếu máu được khuyên ăn rau bí để mau phục hồi. Rau bí đỏ chứa rất nhiều sắt, giúp hệ miễn dịch của cơ thể người có khả năng tự chống lại một số bệnh. Chất sắt trong rau bí đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp huyết sắc tố hemoglobin để vận chuyển oxy cho các mô và cơ quan trong cơ thể, phòng chống thiếu máu. Lượng folate dồi dào có trong rau rất cần thiết cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu. Khi các tế bào hồng cầu và huyết sắc tố tăng lên, tình trạng thiếu máu sẽ giảm hoặc biến mất.

Tranh thủ đang mùa rau bí, nếu các bà mẹ chịu khó ngồi nhặt và chế biến sẽ có được bát canh cua rau bí thơm ngon hoặc món rau bí xào tỏi vừa dễ ăn, vừa tốt cho sức khỏe và phòng chống được nhiều bệnh tật.

Để trị bệnh, người ta lấy hoa bí đỏ phơi khô làm thuốc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu sưng, cầm máu, sử dụng để chữa ho, vàng da và bệnh kiết lỵ. Hoa bí đỏ cũng giúp điều trị viêm kết mạc, viêm vú và các chứng sưng viêm. Hoa bí đỏ chứa chất carotene, giúp điều trị viêm hạch (u lympho) ác tính và các mầm bệnh ung thư khác.

Lương y Nguyễn Nghĩa (Vĩnh Phúc)

Lương y Nguyễn Nghĩa

BẢN DESKTOP