Y học và đời sống

Canh sườn lợn chữa mày đay

  • Tác giả : N.Hà (ghi)
(khoahocdoisong.vn) - Trong Đông y, có những món ăn - bài thuốc để trị liệu bệnh mày đay mạn tính an toàn và hiệu quả.

Hỏi: Tôi thường xuyên bị dị ứng, được bệnh viện kết luận: mề đay mạn tính. Có người mách tôi nấu sườn lợn với thuốc Đông y để chữa, nhưng tôi không biết công thức, mong KH&ĐS chỉ dẫn.

Đỗ Thị Thạnh, (Hà Nội)

BS Khánh Hoàng, Hội Đông y Việt Nam: Mày đay là một bệnh ngoài da phổ biến, thường được gây nên bởi các nguyên nhân như dị ứng thuốc, hóa chất, thức ăn…; do yếu tố vật lý như lạnh, nóng, ánh nắng…; do tiết cholin; do mắc các bệnh thể địa. Bệnh thường biểu hiện bằng các thể lâm sàng như cơn mề đay cấp, phù Quinck, da vẽ nổi, mày đay mạn tính… Khi mắc căn bệnh này chúng ta có thể trị liệu bằng Tây y hoặc Đông y.

Trong Đông y, ngoài các biện pháp dùng thuốc, châm cứu, bấm huyệt… người bệnh còn được hướng dẫn sử dụng các món ăn - bài thuốc để trị liệu. Có nhiều món ăn chữa bệnh này, trong đó có món sườn lợn được chế như sau: Xương sườn lợn 100g, rửa sạch, chặt nhỏ, đổ nước vừa đủ, đun sôi, vớt sạch bọt nổi rồi cho thêm 50g hải đới và 30g thổ phục linh ninh thật nhừ, chế thêm gia vị, dùng làm thức ăn hằng ngày, 10 ngày là 1 liệu trình. Dùng cho những trường hợp mày đay mạn tính.

Khi dùng, cần chú ý kiêng các thức ăn cay nóng như ớt, hành, hẹ, tỏi, quế, hồi, thịt dê, thịt chó… Nên trọng dụng những đồ ăn thức uống giàu vitamin như rau xanh, hoa quả tươi.

N.Hà (ghi)

BẢN DESKTOP