Dinh dưỡng

Cải xoăn nhiều dinh dưỡng nhưng 5 nhóm người nên hạn chế ăn

  • Tác giả : Giang Thu (Tổng hợp)
Được biết tới là một loại rau giàu chất xơ, vitamin, acid folic nên cải xoăn luôn là sự lựa chọn của nhiều người trong thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng tiêu thụ được loại rau này.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Người đang sử dụng thuốc chống đông máu

Vitamin K một enzym gan có vai trò quan trọng trong tổng hợp các yếu tố đông máu, trong cải xoăn vitamin K giúp cải thiện quá trình đông máu, do đó người đang sử dụng thuốc chống đông máu như người bị thiếu máu, tái biến mạch máu não cần được bác sĩ tư vấn cụ thể trước khi dùng cải xoăn.

Người bị bệnh thận

Cải xoăn là những thực phẩm chứa nhiều kali nên không tốt cho người bị bệnh thận. Thận bị suy yếu nên không thể loại bỏ lượng kali dư ​​thừa ra khỏi máu có thể gây tử vong nếu lượng kali trong máu vượt quá mức cho phép.

Người bị bệnh tuyến giáp

Cải xoăn có chứa thiocyanate, thành phần này làm cản trở hấp thu muối i ốt của cơ thể. Mà khi cơ thể không được cung cấp đầy đủ lượng i ốt cần thiết, dẫn đến tuyến giáp không hoạt động không bình thường, có thể gây suy giáp.

Người có vấn đề về tiêu hóa

Khả năng tiêu hóa sẽ gặp khó khăn khi chúng ta bổ sung quá nhiều chất xơ và sulfur trong cải xoăn kale.

Canh cải xoăn. Ảnh minh họa

Canh cải xoăn. Ảnh minh họa

Không tốt cho bà bầu

Cải xoăn có chứa lượng vitamin C rất cao, thậm chí còn cao hơn cả lượng vitamin có trong quả cam. Một quả cam có kích thước vừa tay chứa khoảng 70mg vitamin C, trong khi trong khi lượng vitamin C có trong một nắm cải kale là 80mg.

Khi sử dụng quá nhiều cải xoăn có thể gây dư thừa vitamin C dẫn đến tình trạng dị tật ở thai nhi. Vì vậy các bà bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng cải xoăn trong thai kỳ để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

3 loại thực phẩm nên hạn chế nấu với cải xoăn

Các sản phẩm từ sữa

Cải xoăn chứa một lượng lớn canxi được đánh giá là rất tốt cho xương và răng. Tuy nhiên, khi kết hợp với các sản phẩm từ sữa, khả năng hấp thụ canxi từ cải xoăn có thể bị ảnh hưởng.

Điều này là do protein trong sữa có thể gắn kết với canxi, tạo thành một hợp chất khó hấp thụ hơn. Bên cạnh đó, một trường hợp có thể gặp phản ứng không tốt dưới sự kết hợp này, ví dụ như khó tiêu hoặc đầy hơi khi hệ tiêu hóa không đáp ứng với lượng xơ lớn từ cải xoăn.

Thực phẩm giàu oxalate

Cải xoăn là một trong những loại rau có hàm lượng oxalate tương đối cao - một chất có thể hình thành sỏi thận. Khi kết hợp với các thực phẩm khác giàu oxalate như cà chua, củ cải hoặc socola, lượng oxalate tổng cộng hấp thụ vào cơ thể có thể tăng lên đáng kể.

Do đó, nên hạn chế kết hợp cải xoăn với các thực phẩm giàu oxalate, đặc biệt đối với người bị sỏi thận.

Thực phẩm chứa goitrogens

Goitrogens là các hợp chất gây ức chế hoạt động của tuyến giáp, và cải xoăn là một trong số ít thực phẩm có chứa hợp chất này. Khi tiêu thụ cùng với các thực phẩm giàu goitrogens như bắp cải, súp lơ hoặc cải brussel, mức độ goitrogens trong bữa ăn có thể tăng lên, gây ảnh hưởng không tốt đối với những người bị tuyến giáp.

Để hạn chế điều này, các chuyên gia sức khỏe đưa ra lưu ý khi cân nhắc lượng tiêu thụ cải xoăn cùng với các thực phẩm giàu goitrogens khác.

Giang Thu (Tổng hợp)

BẢN DESKTOP