Gia đình mới

Cách làm bánh Trung thu đơn giản tại nhà

  • Tác giả : Đầu bếp Vương Thiến (Chuyên gia ẩm thực Trung Quốc)
Bánh Trung thu - món bánh truyền thống - không chỉ là món quà đầy ý nghĩa trong ngày Tết Trung thu, mà còn chứa đựng tình cảm của người làm.

Hỏi: Sắp tới Trung thu, tôi muốn tự tay làm bánh cho cả gia đình thưởng thức. Xin hỏi cách làm bánh Trung thu đơn giản cho người mới học?

Nguyễn Linh Nhi (Hà Nội)

Trả lời: Bánh Trung thu - món bánh truyền thống - không chỉ là món quà đầy ý nghĩa trong ngày Tết Trung thu, mà còn chứa đựng tình cảm của người làm. Mỗi chiếc bánh mang hương vị độc đáo riêng, là sự hòa quyện tinh tế giữa lớp vỏ bánh mịn màng và nhân bánh thơm ngon.

Nguyên liệu làm vỏ bánh

- Siro đường: 140 gram

- Dầu lạc: 40 gram

- Nước kiềm: 4 gram (Nước kiềm 48 độ tạo màu tốt)

- Bột mì đa dụng: 220 gram

Cách làm vỏ bánh

- Trộn siro đường, dầu lạc và nước kiềm vào một bát, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp trở nên đồng nhất, sau đó đổ vào bột mì và trộn đều cho đến khi không còn bột khô, không nên trộn quá mức.

- Gói kín bột vỏ bánh bằng màng co và để yên trong khoảng 1-2 giờ, sau thời gian này, bột vỏ bánh sẽ có độ dẻo tốt, giúp việc làm bánh dễ dàng hơn.

Lưu ý: Lượng nguyên liệu theo công thức này có thể làm ra vỏ của 13 chiếc bánh Trung Thu trọng lượng 75 gram mỗi chiếc.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chuẩn bị nhân bánh

Đậu xanh là một trong những loại nhân phổ biến của bánh Trung thu. Đậu xanh hấp chín, sau đó được xay nhuyễn, trộn với đường và một ít dầu ăn để tạo thành nhân mềm mịn và thơm ngon. Ngoài ra, bạn có thể thay thế bằng nhân thập cẩm, trái cây, hạnh nhân, hạt sen… tùy sở thích.

Cách chuyển đổi lượng nguyên liệu cho vỏ bánh và nhân bánh: Thông thường, chúng ta sử dụng tỷ lệ 3:7 hoặc 4:6. Ví dụ, nếu làm một chiếc bánh Trung thu 75 gram, theo tỷ lệ 4:6, vỏ bánh sẽ là 75 x 0,4 = 30 gram, nhân bánh là 75 x 0,6 = 45 gram.

Quy trình làm bánh Trung thu

Chia bột vỏ bánh đã để thành từng miếng 30 gram, đặt lên lòng bàn tay bên trái, dùng lòng bàn tay bên phải nhấn nhẹ để tạo thành hình dáng vừa vặn, sau đó cho nhân bánh vào rồi gói bánh, dùng tay xoa và nhấn nhẹ để bánh trở nên tròn đều, vỏ bánh bao đều nhân bánh.

Thêm chút bột mì khô lăn đều, khiến bề mặt bánh không còn dính, sau đó đặt vào khuôn và ép nhẹ.

Cho bánh vào lò, để ở nhiệt độ 160 độ C, nướng 8 phút, sau đó lấy ra và thoa lòng đỏ trứng đã khuấy sẵn, bước này sẽ giúp bánh thơm và có màu đẹp hơn. Thoa trứng xong nướng thêm 8 phút ở 155 độ C là được.

Đầu bếp Vương Thiến (Chuyên gia ẩm thực Trung Quốc)

BẢN DESKTOP