Chữa bệnh không dùng thuốc

Cách dùng thực phẩm thải độc cho tạng phủ

Cơ thể bị nhiễm độc là nguyên nhân gây đau ốm, bệnh tật, tổn hại lớn cho sức khỏe. Để phòng bệnh hãy biết cách dùng thực phẩm thải độc khỏi cơ thể.

Thực phẩm thải độc cho tạng phủ. Ảnh minh họa.

Ly Hoàng Duy Tân, Nguyên Phó chủ tịch Hội Đông y Đồng Nai cho biết, rất nhiều người không biết rằng, dấu hiệu bệnh tật bên ngoài có quan hệ mật thiết với sự rối loạn của cơ quan, tạng phủ tương ứng bên trong của cơ thể.

Chẳng hạn, khi thận có vấn đề, bạn sẽ không thể nói được, giọng nói sẽ bị khàn đặc. Khi tim có vấn đề, cánh tay trái của bạn sẽ bị mỏi, tê và đau. Khi dạ dày có vấn đề, bạn sẽ đau đầu. Khi gan có vấn đề khi ngủ sẽ dễ bị chuột rút…

Biết được sự liên hệ này sẽ giúp chúng ta phòng hoặc điều chỉnh sớm được nhiều rắc rối với bệnh tật đúng với câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh” mà ông cha từ ngàn xưa đã nhắc nhở. Tốt nhất là nhanh chóng tìm thực phẩm thải độc tố khỏi cơ thể để có một cơ thể khỏe mạnh.

Thực phẩm màu xanh giúp thông khí trong gan: Theo thuyết ngũ hành của đông y, thực phẩm màu xanh giúp thông khí trong gan, có tác dụng thông gan, giải tỏa ưu tư, phiền muộn, là thực phẩm giúp giải độc gan. Có thể dùng quýt hoặc chanh vỏ xanh chế biến thành nước quýt hoặc nước chanh tươi (dùng cả vỏ) sau đó uống trực tiếp sẽ rất tốt.

Thức ăn tốt nhất cho gan phải kể đến Kỷ tử. Kỷ tử có tác dụng bảo vệ gan rất tốt, giúp nâng cao tính năng khử độc của gan. Cách ăn tốt nhất là nhai sống, mỗi ngày ăn  12-20g.

Bí xanh, củ từ tốt cho thận: Thức ăn giải độc tốt cho thận là bí xanh. Bí xanh có hàm lượng nước cao, ăn vào sẽ kích thích thận bài tiết nước tiểu, từ đó dẫn các chất độc thải ra ngoài. Bí xanh có thể nấu canh hoặc xào, nên nấu nhạt, không nên ăn mặn.

Thực phẩm giúp kháng độc cho thận là củ từ. Củ từ rất tốt cho cơ thể, nhiều chất bổ dưỡng nhưng tốt nhất vẫn là cho thận. Thường xuyên ăn củ từ sẽ giúp tăng khả năng bài độc của thận. Tốt nhất là ăn củ từ chiên để tăng khả năng kháng độc của thận.

Thời điểm bài độc tốt nhất của thận là 5-7 giờ sáng, cơ thể qua một đêm làm việc, đến sáng toàn bộ chất độc đều tập chung ở thận, vì thế sáng ngủ dậy nên uống một cốc nước lọc để “rửa” thận.

Tâm sen thải độc cho tim: Ăn thực phẩm có vị đắng để thải độc cho tim. Thực phẩm đầu tiên nên ăn là tim (tâm) sen. Tâm sen có vị đắng giúp làm tiêu tan hỏa, nhiệt trong tim, mặc dù nó có tính hàn nhưng không làm ảnh hưởng đến dương khí trong cơ thể, vì thế tâm sen được coi là thực phẩm giải độc tốt nhất cho tim.

Tốt nhất là dùng tâm sen để hãm trà thêm ít lá dâu tằm hoặc cam thảo tươi sẽ giúp nâng cao tác dụng thải độc cho tim. Ngoài ra, những thực phẩm tốt cho tim và giúp tim thải độc gồm: Phục linh, các loại hạt khô như lạc, macca, hạnh nhân, đậu tương, vừng đen, táo đỏ, hạt sen…Thời điểm tốt nhất để thải độc cho tim là 11-13g.

Vị chua thải độc cho Tỳ: Thức ăn có vị chua giúp thải độc Tỳ, ví dụ như ô mai, giấm là những thực phẩm giúp hóa giải các chất độc trong thức ăn, từ đó giúp tăng cường chức năng tiêu hóa của đường ruột và dạ dày, làm cho chất độc trong thức ăn được thải ra ngoài cơ thể trong thời gian rất ngắn. Đồng thời, thức ăn có vị chua còn giúp tăng cường chức năng của Tỳ, có tác dụng kháng độc.

Sau khi ăn chính là thời gian sản sinh ra độc tố, thức ăn ăn vào nếu không được tiêu hóa hoặc hấp thụ ngay sẽ tiết độc và được tích tụ lại. Để tốt cho Tỳ, ngoài việc đi bộ sau khi ăn còn nên ăn một quả táo sau bữa cơm 1 giờ đồng hồ, sẽ rất có hiệu quả kiện Tỳ, bài độc.

Củ cải thông đại tràng, bài độc cho phổi: Củ cải là thức ăn bài độc cho phổi. Trong Đông y, đại tràng và phổi có quan hệ mật thiết với nhau, mức độ bài độc của phổi phụ thuộc vào mức độ thông suốt của đại tràng, củ cải giúp nhuận tràng, củ cải có thể ăn sống hoặc trộn đều được.

Ngoài ra, nấm, bách hợp là thức ăn bổ dưỡng của phổi, giúp phổi chống lại được độc tố nhưng không nên dùng trong thời gian dài vì bách hợp dùng lâu sẽ giảm chất nhờn, làm giảm khả năng kháng độc.

Nhật Hà

BẢN DESKTOP