Dinh dưỡng

Cách biến tấu thức ăn thừa sau Tết thành món mới, ai ăn cũng "nghiền"

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Hết Tết, những thức ăn thừa là nỗi băn khoăn của nhiều chị em nội trợ, bỏ đi thì quá lãng phí, nhưng giữ lại thì không biết xử lý như thế nào để thức ăn trở nên mới lạ tránh sự nhàm chán.

Khoa học & Đời sống gợi ý cho các bà nội trợ cách xử lý thức ăn thừa sau Tết, vừa giúp tận dụng được thực phẩm cũ vừa biến chúng thành các món ăn mới thơm ngon.

Thịt gà

Thịt gà luộc có thể tận dụng xé nhỏ để làm các món bún, phở, nấu cháo

Cách làm như sau:

Gỏi gà: Hành tây thái mỏng ngâm dấm đường, gà rắc chút gia vị, rau răm rửa sạch thái nhỏ. Trộn đều tất cả, vắt thêm chút chanh cho thơm, thêm lát ớt nếu thích ăn cay, vậy là được món gỏi đơn giản và dễ bay 1/2 con gà.

Phở gà: Nước gà có sẵn, gà có sẵn, thêm chút bánh phở, hành mùi là có phở gà ăn sáng. Lưu ý, nước gà cần được bỏ thêm chút rễ mùi, hạt mùi già, hành gừng nướng và hạt tiêu vỡ để có mùi thơm đặc biệt đúng vị.

Bún gà: Nước luộc gà. Măng nứa khô xào và om kỹ cho mềm, thêm gà và mọc (nên cho nấm, mộc nhĩ, tiêu và chút nước mắm vào mọc sẽ ngon hơn).

Phở gà trộn: Nguyên liệu của món phở gà trộn gồm có gà, bánh phở, rau thơm mùi, hành phi, lạc rang và nước trộn chua mặn ngọt vừa miệng là được bát phở trộn cho bữa tối nhẹ bụng.

Món muối

Các món muối như dưa hành, củ kiệu có thể để bên ngoài lâu ngày mà không hỏng. Dù vậy nó rất dễ bị chua nếu bạn đậy nắp không cẩn thận hay quên chèn cho dưa ngập dưới nước. Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì tốt nhất, bạn nên cất trong ngăn mát tủ lạnh. Lưu ý, khi gắp dưa ra khỏi hũ thì phải dùng đũa, muỗng sạch tránh dưa nhanh bị hư do tiếp xúc với đồ ăn.

Giò chả

Giò chả là một món được ưa chuộng trong ngày Tết của cả 3 miền. Với phần giò chả còn thừa, bạn hãy tận dụng thái sợi, kết hợp thịt gà xé nhỏ để cho vào các món bún, miến, phở dùng trong bữa sáng.

Món bánh mì kẹp giò chả và các loại rau củ, hay ăn kèm bánh cuốn, bánh ướt... cũng là gợi ý ẩm thực đáng thử.

Ngoài ra, bạn có thể cắt giò chả thành hạt lựu làm nguyên liệu cho món cơm chiên dương châu. Một cách tận dụng giò chả khác là thái giò thành các miếng mỏng, chiên qua trong dầu ăn, sau đó rim mắm hoặc sốt cà chua. Món này thích hợp ăn với cơm nóng.

Thịt bò

Thịt bò cũng là một trong những thực phẩm có thể “bị dư” sau Tết. Bạn có thể kết hợp thịt bò thừa với các nguyên liệu như: cà rốt, rượu vang, cà chua, rau củ để tạo nên nhiều món bò hầm lạ miệng, thơm ngon.

Ngoài những món bò hầm thì còn có thể chế biến thành các món bò sốt vang, sốt chanh dây hoặc sốt tiêu xanh và các loại sốt khác đổi vị cho gia đình.

Giang Thu (T/H)

BẢN DESKTOP