Dinh dưỡng

Các loại hạt giúp hạ mỡ máu

  • Tác giả : BS Đinh Minh Trí
Với chất xơ và các hợp chất thực vật, axit béo omega-3... có trong thành phần nếu thường xuyên ăn các loại hạt này sẽ giúp hạ mỡ máu rất tốt.

Bệnh mỡ máu cao, còn gọi là tăng cholesterol, có thể dẫn đến nhiều hậu quả xấu cho sức khỏe. Mỡ máu cao tạo điều kiện cho việc hình thành bệnh tim mạch, đặc biệt là những cơn đau thắt ngực và đột quỵ.

Cholesterol trong máu tăng góp phần tạo nên gắn kết trong mạch máu, gây tắc nghẽn và suy thoái mạch. Hậu quả có thể là các vấn đề về tim mạch nghiêm trọng, như đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim.

Việc kiểm soát mỡ máu và cholesterol thông qua chế độ ăn uống cân đối và lối sống là quan trọng để phòng tránh những hậu quả này.

Các loại hạt giúp hạ mỡ máu ảnh 1

Các loại hạt giúp hạ mỡ máu

Để kiểm soát mỡ máu, bạn nên kiêng ăn thức ăn có nhiều chất béo bão hòa và trans, như thịt đỏ, thực phẩm chế biến, và đồ ăn nhanh. Hãy tập trung vào ăn thực phẩm giàu Omega-3 như cá hồi và các loại hạt dưới đây có thể giúp cải thiện tình trạng mỡ máu và duy trì sức khỏe tim mạch.

Óc chó

Óc chó có hàm lượng hợp chất thực vật phytosterol, axit béo omega-3 giúp giảm chất béo trung tính trong máu (triglyceride). Axit béo omega-3 có thể làm chậm sự phát triển của mảng bám trong động mạch, ngăn ngừa cục máu đông, các bệnh tim mạch, đột quỵ.

Hạt điều

Hạt điều giàu chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn. Những chất béo này giúp giảm cholesterol xấu, phòng tránh nguy cơ mắc bệnh tim.

Hạt dẻ cười

Hạt dẻ cười với hàm lượng chất xơ, các axit béo không no như omega-3, omega-6 có tác dụng cải thiện lipid máu, hạ mức cholesterol "xấu", cải thiện huyết áp, phòng nguy cơ mắc bệnh tim

Hạnh nhân

Hạnh nhân chứa chất xơ, hợp chất thực vật flavonoid và chất béo không bão hòa đều hỗ trợ hạ mỡ máu. Tuy nhiên, loại hạt này cũng có lượng calo cao, bạn nên ăn điều độ để tránh tăng cân.

Hạt mắc ca

Hạt mắc ca giàu chất béo không bão hòa đơn có thể giảm mức cholesterol toàn phần và chất béo "xấu" (LDL), tăng cường sức khỏe tim mạch. Lượng flavonoid cao, chất chống oxy hóa có tác dụng chống viêm, phòng tránh bệnh tim mạch.

BS Đinh Minh Trí (Đại học Y dược TP HCM)

BS Đinh Minh Trí

BẢN DESKTOP