Dinh dưỡng học đường

Cà chua hỗ trợ tiêu hóa

  • Tác giả : BS Quang Anh
(khoahocdoisong.vn) - Cà chua là loại trái cây được sử dụng quanh năm, đây là thực phẩm dễ chế biến, ngon, bổ, thường dùng cho rất nhiều món như nấu canh chua, canh trứng, kho cá, kho thịt, xốt cá, làm tương cà, nước ép sinh tố...

Theo y học cổ truyền, cà chua vị ngọt, hơi chua tính mát, tác dụng dưỡng âm, mát huyết, thanh nhiệt. Ăn cà chua chữa được chứng nóng nhiệt, miệng khô khát, hoa mắt chóng mặt, táo bón, huyết áp cao, thống phong, nhiễm khuẩn, nhiễm độc, cảm nắng. 

Theo dược lý hiện đại, trung bình 100g cà chua chín đáp ứng được 13% nhu cầu về vitamin A, 8% nhu cầu vitamin B6, 30 - 50% vitamin C. Ngoài ra, còn có vitamin B1, B2, PP và chất bổ dưỡng khác như đường (4,2g), đạm (1,2g), béo (0,3g), canxi (1,2mg), sắt (0,8mg) cung cấp cho cơ thể 24 kalo. Nhiều tài liệu gần đây còn cho rằng, ăn cà chua có nhiều hoạt chất lycopene - là chất bảo vệ cholesterol khỏi bị oxy hoá, giảm tỷ lệ nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp. Trong cà chua còn chứa một số alcaloid và các saponin ở liều thấp có tác dụng diệt khuẩn và ngừa cholesterol máu cao.

Để hỗ trợ tiêu hóa, trong các món ăn người ta hay cho thêm cà chua vào. Cà chua có cả hai loại chất xơ hòa tan và không tan giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách ngăn ngừa táo bón và tiêu chảy, ngăn ngừa chứng vàng da và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể một cách hiệu quả. Ăn cà chua giúp kích thích nhu động ruột, kích thích hệ cơ trơn tiêu hóa làm tăng lưu thông hơi và dịch tiêu hóa ở khu vực đại tràng, hỗ trợ phòng chống ung thư đại – trực tràng – hậu môn. Để cải thiện thị lực, ngay từ trẻ người ta đã được khuyên ăn cà chua. Cà chua giàu vitamin A, vitamin C, lycopene, lutein và zeaxanthin giúp cải thiện thị lực, phòng ngừa bệnh quáng gà, thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. Vitamin A trong cà chua là một chất chống oxy hóa mạnh và có khả năng loại trừ các gốc tự do rất tốt vì vậy, trẻ em và người lớn ăn cà chua đều tốt cho mắt.

Để giúp da sáng, tóc mượt người ta cũng khuyên nên ăn cà chua bởi đây là loại quả giàu các hoạt chất chống oxy hóa mạnh, vitamin A, vitamin K, canxi, hỗ trợ tăng cường sức khỏe răng, xương và da, hạn chế tối đa tổn hại từ tia cực tím. Chất xơ trong cà chua hỗ trợ cân bằng hấp thu các dưỡng chất ở ruột, giúp phòng chống thừa cân béo phì. Các vitamin như A, E, khoáng chất như sắt giúp hỗ trợ cân bằng pH và môi trường vùng chân tóc, giúp tóc khỏe, tăng hệ thống vi tuần hoàn da đầu, giúp các bạn nữ có mái tóc óng ả, mượt mà và khỏe mạnh.

Mặc dù cà chua chứa rất nhiều vitamin và dưỡng chất quan trọng cho cơ thể, tuy nhiên không phải cứ bổ sung nhiều là tốt nhất. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đối với người lớn, chỉ cần nạp vào cơ thể tối đa 200 - 300g cà chua chín/ngày, tương đương với từ 2 – 3 quả. Còn đối với trẻ em, để ăn cà chua đúng cách, chỉ nên chế biến khoảng 50 – 100g cà chua/ngày, tức từ 0.5 – 1 quả. Khác với những loại rau, củ, quả tươi ngon khác, cà chua khi nấu ở nhiệt độ cao sẽ không làm mất đi những giá trị dinh dưỡng vốn có. Khi nấu cà chua, lượng Lycopene và các chất oxy hóa có trong chúng sẽ tăng cao hơn, vì vậy ăn cà chua chín có khi tốt hơn cả ăn cà chua sống.

BS Quang Anh (Vĩnh Hồ, Hà Nội)

BS Quang Anh

BẢN DESKTOP