Phao câu gà là nơi tập trung của tuyến dịch bạch huyết. Trong tuyến dịch bạch huyết có đại thực bào có thể ăn các loại vi khuẩn và độc tố gây bệnh. Lâu dần, các chất độc đọng lại ở phao câu và trở thành nơi chứa các loại vi khuẩn, virus là mầm bệnh.
Đây cũng là bộ phận sau cùng của thân gà, là phần thịt có nhiều mỡ ở cuống đuôi hậu môn. Mỡ và cholesterol tích tụ nhiều nhất trong phao câu gà. Trên phao câu có phần nhú lên nhỏ bằng hạt đậu, con gà thường quẹt mỏ tại đây để lấy chất dầu béo vừa làm bóng mượt cho bộ lông, vừa ngăn cơ thể không bị thấm nước khi gặp sương, mưa.
Bên trong hậu môn của gà có túi xoang, trong đó có hàng vạn tế bào lympho và những tế bào khổng lồ. Những tế bào này có thể ăn được các chất độc gây bệnh vào cơ thể gà, trong đó bao gồm cả vi khuẩn gây ung thư.
Bộ phận của gà chứa đầy độc tố nhưng nhiều người lại thích ăn. Ảnh minh họa |
Mặc dù trong phao câu gà có chứa một lượng vitamin E nên có tác dụng làm đẹp da, tóc nhưng không đáng kể.
Phao câu gà là bộ phận được chế biến thành nhiều món ăn ưa thích ở châu Á vì thịt mềm, ngọt và có vị đậm đà hơn hẳn những bộ phận khác của con gà. Tuy nhiên, theo khoa học, phao câu là bộ phận không nên ăn nhất của con gà.
Ngoài ra, một số bộ phận khác của gà cũng không tốt cho sức khỏe. Đầu và cổ gà có thể tiềm ẩn một số loại vi khuẩn, virus. Gan gà là nơi xử lý các chất độc đi vào cơ thể nên có thể lưu trữ một số chất làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư.
Phần thịt gà an toàn nhất là ức - ít chất béo nhưng có nhiều giá trị dinh dưỡng. Protein ít chất béo trong ức gà có thể mang lại các lợi ích đáng kể, khiến thực phẩm này trở thành bổ sung hữu ích cho nhiều chế độ ăn uống như tăng khối lượng cơ, sức khỏe xương, kiểm soát thèm ăn và thậm chí cải thiện tâm trạng và giấc ngủ.