Gia đình mới

Bí quyết chọn mua sầu riêng thơm ngon, béo, ngọt không bị sượng

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Sầu riêng là loại quả được xem là “vua trái cây” bởi sự thơm ngon và đầy dinh dưỡng của nó. Vậy phải làm sao để mua được một quả sầu riêng chín ngon, chất lượng và an toàn?

Sầu riêng là một loại trái cây đặc trưng của vùng nhiệt đới Đông Nam Á, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và dinh dưỡng cao.

Sầu riêng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: Vitamin C, carbohydrate, kali, magie, sắt và chất xơ... Sầu riêng cũng có nhiều lợi ích như: Giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa, cải thiện tiêu hóa và giảm căng thẳng.

Bí quyết chọn mua sầu riêng thơm ngon, béo, ngọt không bị sượng. Ảnh minh họa

Bí quyết chọn mua sầu riêng thơm ngon, béo, ngọt không bị sượng. Ảnh minh họa

Không phải ai cũng biết cách chọn sầu riêng ngon. Dưới đây là một số bí quyết chọn lựa sầu riêng thơm ngon, béo ngậy, không bị sượng:

Nhìn vào hình dạng

Khi mua nên lựa các trái sầu riêng tròn đều, không cần phải tròn trịa quá, nở đều, thắt eo rõ ràng là được.

Tránh chọn các trái nhìn móp méo, có chỗ hóp vào trong thì các trái này bị lép và không có nhiều múi.

Nhìn vào cuống

Hãy nhấn thử vào phần cuống để xem nó có còn tươi xanh và độ ẩm của nhựa thì chứng tỏ quả còn tươi mới và không bị ngâm thuốc.

Nếu cuống đã héo rũ, sờ tay vào khô cứng, cạo vỏ không thấy còn tươi thì sầu riêng đã để lâu khiến cơm không còn ngon ngọt như ý.

Hình vào gai

Để chọn được sầu riêng ngon, bạn cần chọn những trái có gai nở to, cứng, ngắn, phân bố thưa thớt. Những quả có gai như vậy chính là sầu riêng cái.

Ngược lại những quả có gai nhọn, nhỏm mỏng và đặc, không thể dùng tay ấn vào chứng tỏ sầu còn xanh non, chưa chín, do đó không nên chọn chúng.

Đặc biệt, tránh những quả mà phần đỉnh gai bị tưa, chuyển màu nâu, nhiều vết nứt từ trên đỉnh xuống. Những quả như vậy chắc chắn bị sượng.

Nhìn màu sắc

Nên dựa vào màu sắc để phân biệt sầu riêng chín tự nhiên và sầu riêng nhúng thuốc. Sầu tự nhiên có màu xanh rêu hơi vàng. Còn trái nào có màu vàng sậm chứng tỏ đã nhúng qua thuốc vì thuốc ngâm sầu riêng có màu vàng mù tạt.

Nhìn vết nứt

Để mua được sầu riêng, bạn có thể mua những quả nứt. Tuy nhiên, vết nứt này chỉ nên là nứt nhẹ trên vỏ chứ không được lộ phần thịt ra ngoài. Loại sầu riêng này cho thấy độ chín tương đối.

Nhìn từ vết nứt thì chúng ta có thể quan sát được vỏ sầu riêng dày hay mỏng. Bạn không nên chọn những quả sầu riêng có vết nứt quá to, những quả sầu riêng như vậy là quá chín, những quả nứt nhiều thường đã chín quá, khi ăn bị nát và có mùi rượu. Nếu vết nứt quá lớn sẽ sinh ra vi khuẩn và bụi bẩn đặc biệt sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn

Ngửi mùi

Sầu riêng chín ngon thường có mùi thơm nồng. Nếu bạn ngửi được mùi thơm nhạt nhẽo, hơi tanh thì có thể sầu riêng bị hư hỏng hoặc nhiễm khuẩn. Nếu bạn không ngửi được mùi gì, có thể sầu riêng chưa chín hoặc bị ép chín.

Nghe tiếng gõ

Âm thanh là một yếu tố để kiểm tra chất lượng của sầu riêng. Khi mua sầu riêng, bạn nên cầm quả sầu riêng lên lắc nhẹ, hoặc dùng cây khui sầu riêng gõ nhẹ vào thân quả.

Nếu quả phát ra tiếng “bịch bịch” hay âm thanh phát ra đục chứng tỏ quả đó chắc nịch, cơm dày. Còn nếu âm thanh phát ra chát như “coong coong”, có vẻ rỗng thì quả đấy hạt nhiều, ăn không ngon.

Các lỗi sầu thường gặp mà bạn không nên mua

Sầu chín quá: Nếu phần múi sầu bám vào cuống này ngả sang màu thâm đen, nâu đen, sẫm màu hoặc sờ nhẹ thôi cũng đã bị bở, nhão thì đây là sầu chín quá.

Sầu sượng: Quả bên ngoài dù rất tươi và đẹp nhưng khi bổ vào đầu của múi bị trắng. Khi dùng tay sờ thì phần mềm sẽ ít, cứng sẽ nhiều hơn. Phần múi sầu bám vào cuống sẽ có màu sậm hơn. Khi ăn những quả này sẽ bị sượng và cứng.

Sầu lỗi chảy nước: Quả sầu riêng khi bổ sẽ thấy nước chảy ra từ những múi. Nguyên nhân có thể do quá trình vận chuyển, quả sầu bị nóng quá nên hỏng. Quả sầu này khi ăn cũng sẽ không ngon vì cơm sẽ bị cay và mùi cũng không được thơm nữa.

Giang Thu (T/H)

BẢN DESKTOP