Dinh dưỡng

Bệnh nhân vẩy nến nên sử dụng thực phẩm nào?

  • Tác giả : Thúy Nga
Ngoài việc tuân thủ điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ, chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, cân bằng và đầy đủ dưỡng chất đóng vai trò quan trọng đối với người bệnh vẩy nến.

Các bác sĩ bệnh viện da liễu TƯ khuyến cáo 5 nhóm thực phẩm nên có trong chế độ ăn của bệnh nhân vẩy nến như sau:

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Sử dụng các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa sẽ giúp loại bỏ được các độc tố trong cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các phản ứng viêm da.

Các loại thức ăn như bắp cải đỏ, củ cải đỏ, cải Brussel, rau chân vịt, rau diếp, súp lơ, cà rốt, dưa chuột, khoai tây, bưởi, lê, dứa, dưa hấu, nho, cam, mận, lựu, nam việt quất, quả anh đào, kiwi, táo đỏ, quả mâm xôi, quả óc chó, quả hồ đào… là các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa mà người bị vảy nến nên sử dụng thường xuyên.

Thực phẩm giàu axit béo omega-3

Axit béo omega-3 có tác dụng ngăn chặn các phản ứng viêm trong cơ thể, đặc biệt ức chế các chất gây viêm leucotriene 3 và 5 trong bệnh vẩy nến. Axit béo omega-3 có nhiều trong cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích, cá mòi… Các loại hạt mè, hạt lanh, hạt hướng dương, quả óc chó…

Những thực phẩm tốt cho người bệnh vẩy nến

Những thực phẩm tốt cho người bệnh vẩy nến

Thực phẩm giàu kẽm

Kẽm làm tăng cường khả năng miễn dịch, chống các bệnh nhiễm khuẩn, trong đó có bệnh vẩy nến.

Các thực phẩm như các loại ngũ cốc thô, ngũ cốc qua sơ chế (yến mạch, gạo lức, hạt quinoa), các loại đậu, hải sản (nghêu, sò, ốc, hàu…), gan, thịt đỏ, trứng, sữa tươi, sữa chua, các loại rau, củ và trái cây (nấm, rau chân vịt, súp lơ xanh, cải xoăn, tỏi,..)… rất giàu kẽm.

Đây là một nguồn dinh dưỡng rất tốt cho người bệnh vẩy nến.

Thực phẩm giàu folate (axit folic)

Folate cũng giữ vai trò quan trọng trong tiến trình tổng hợp kháng thể, ngăn chặn sự hình thành leukotriene – nguyên nhân khiến bệnh vẩy nến trầm trọng hơn. Folate có nhiều trong các loại thịt đỏ, gan, lòng đỏ trứng, rau có màu xanh sẫm, các loại đậu và ngũ cốc.

Thực phẩm giàu Beta-carotene

Các bệnh nhân vẩy nến nên bổ sung thực phẩm giàu beta carotene như cà rốt, cà chua, bí đỏ, bơ, xoài, đu đủ, đào, dưa hấu, gấc, ớt vàng, ớt đỏ, cần tây, rau dền,… vào khẩu phần ăn hàng ngày để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh.

Ngoài việc thường xuyên sử dụng các thực phẩm có lợi cho sức khỏe, người bệnh vẩy nến hạn chế ăn các thực phẩm nhiều tinh bột và đường, món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, các thức ăn chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp.

Thúy Nga

BẢN DESKTOP