Nếu trước đây thường vứt bỏ cùi dưa hấu đi thì năm nay hãy tận dụng triệt để nguyên liệu tưởng chừng "vô dụng" này để làm mứt. Mứt được làm từ cùi dưa hấu sẽ là món ăn thơm ngon, độc đáo lại rất ngon miệng.
Nguyên liệu làm mứt cùi dưa hấu
210g vỏ dưa hấu
4g vôi
10ml tinh dầu lá dứa
5ml giấm
120g đường
Bật mí công thức làm mứt cùi dưa hấu mới lạ, thơm ngon ngày Tết |
Cách chế biến mứt cùi dưa hấu
Bước 1: Sơ chế vỏ dưa hấu
Đầu tiên cần pha 4g vôi trong nước lạnh rồi để trong vài giờ, sau khi phần vôi lắng xuống đáy rồi dùng phần nước vôi trong phía trên để ngâm vỏ dưa hấu.
Vỏ dưa hấu thì bạn gọt sạch phần vỏ xanh và ruột đỏ chỉ giữ lại phần ruột trắng sau đó đem ngâm với nước vôi trong trong vòng 3 - 4 tiếng.
Sau khi ngâm xong rửa sạch phần vỏ dưa hấu với nước lạnh và để ráo.
Bước 2: Chần vỏ dưa với giấm loãng
Đầu tiên, cần hòa tan 1 muỗng canh giấm với 1 lít nước nóng, sau đó cho phần vỏ dưa hấu vào và ngâm trong vòng 2 - 3 phút. Sau khi ngâm xong thì bạn rửa sạch vỏ dưa lại với nước lạnh.
Bước 3: Ngâm đường
Tiếp theo cho vỏ dưa hấu vào tô, sau đó cho vào 120g đường rồi trộn cho thật đều để vỏ dưa thấm đều đường ở các mặt.
Bước 4: Sên mứt dưa hấu
Bắc chảo lên bếp, khi chảo đã nóng thì cho phần vỏ dưa ngâm đường vào cùng với 2 giọt tinh dầu lá dứa rồi sên đều tay cho đến khi phần đường vón cục và khô lại là đã hoàn thành.
Món mứt vỏ dưa hấu khi hoàn thành sẽ có màu xanh lá chuối đẹp mắt và có vị ngọt thanh nhẹ nhàng giống với món mứt bí đao. Món mứt vỏ dưa này chắc chắn sẽ trở thành một trong những món ăn vặt được gia đình và bạn bè của bạn yêu thích.