Dinh dưỡng

Bật mí cách chế biến hoa quả thừa ngày Tết thành hàng loạt món ngon

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Vào dịp Tết, nhà nào cũng tích trữ rất nhiều hoa quả tươi để ăn tráng miệng. Sau Tết, dư thừa hoa quả nhiều nhà vứt đống, thậm chí bị thối hỏng phải bỏ đi. 

Dưới đây là một số cách chế biến trái cây thừa ngày Tết thành hàng loạt món ngon:

Làm giấm trộn salad

Trái cây là sự kết hợp hoàn hảo khi nói đến nước xốt salad. Với bất kỳ loại trái cây nào bạn chọn, chúng đều có thể kết hợp tốt với salad.

Hãy thử những công thức làm giấm xoài và giấm cam để bắt đầu thử nghiệm các loại hương vị yêu thích của bạn.

Các món sinh tố, nước ép

Để không lãng phí với hoa quả và trái cây tươi có lợi cho sức khỏe hãy bổ sung một chút sữa, một chút mật ong, chút hạt chia vào ly hoa quả tươi vừa cắt gọt sạch trong cốc, xay trong máy xay sinh tố, cho thêm đá bào hoặc để ngăn mát tủ lạnh một lúc, lấy ra thưởng thức sẽ có món đồ uống tuyệt vời.

Các loại hoa quả nhiều nước như: dứa, cam, dưa chuột, dưa hấu... có thể ép làm các món nước ép vừa giải nhiệt lại tránh lãng phí hoa quả dư thừa.

Salad hoa quả

Cách làm salad hoa quả rất đơn giản và cực kỳ dễ làm, đây là món ăn thường có trong thực đơn ăn uống lành mạnh giữ cân giữ dáng của chị em. Các loại hoa quả có thể làm salad rất phong phú như: dưa chuột, ớt chuông, táo, lê... Chỉ cần mix thêm chút sốt hay các loại nước chấm chua ngọt là đã có món ăn lạ miệng, giải ngán mà không lãng phí đồ ăn cho cả gia đình ngày Tết.

Tùy vào khẩu vị ăn của từng người mà chị em thêm bớt nguyên liệu cho phù hợp. Món salad trộn hoa quả có thể dùng trong các bữa ăn sáng, bữa ăn chính làm món ăn vặt lành mạnh cho cả gia đình đều rất phù hợp.

Trà hoa quả

Ngâm trái cây còn sót lại trong nước nóng hoặc lạnh có thể tạo thành một thức uống ấm áp hoặc đồ giải khát. Đồ uống không cồn này rất lý tưởng để giải trí và mang lại hương vị thơm ngon cho nước lọc thông thường.

Trà đào và gừng là công thức hoàn hảo để thư giãn sau một ngày mệt mỏi.

Thạch trái cây

Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng trái cây thừa sau Tết làm ngay thạch trái cây mát lịm tươi ngon. Những ngày sau Tết, trái cây còn dư nhiều, làm một mẻ thạch trái cây mát lịm lại là nguồn bổ sung vitamin dồi dào cho cơ thể thì còn gì bằng.

Hoa quả dầm

Nếu không sẵn máy xay sinh tố, máy ép chị em có thể biến tấu hoa quả thành các loại hoa quả dầm. Hoa quả mềm như: chuối, dâu tây, bơ, dưa hấu... chị em cắt nhỏ vuông con cờ, trộn với sữa chua cho chút đá bào rất ngon.

Ngoài ra, chị em cũng có thể ăn kèm hoa quả với một lát phô mai, vừa ngon vừa cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Có nhiều cách kết hợp trái cây với những nguyên liệu tùy thích nhưng miễn sao chị em kết hợp lành mạnh để tránh tăng cân mà vẫn ăn được đủ đầy lượng hoa quả mình muốn.

Trái cây không nên để lâu quá vì sẽ làm mất vitamin, do đó, bạn nên xử lý trong vòng 1 tuần sau Tết.

Không nên cố chế biến lại những món ăn có dấu hiệu hư hỏng vì sẽ gây nguy hại cho sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Nếu muốn bánh, mứt giữ được lâu, bạn nên cho vào lọ thủy tinh hút chân không hoặc những túi kín để giữ trọn vị thơm, ngon.

Giang Thu (T/H)

BẢN DESKTOP