Nhiều yếu tố khiến răng trở nên xỉn màu và mất đi độ bóng, trắng sáng. Một số loại thực phẩm có thể làm ố men răng của bạn. Ngoài ra, mảng bám tích tụ trên răng có thể khiến chúng bị ngả vàng.
Răng ố vàng có thể được điều trị bằng các biện pháp làm sạch và làm trắng thường xuyên.Tuy nhiên, đôi khi không thể khôi phục được vì lớp men cứng đã bị xói mòn, làm lộ ra ngà răng bên dưới. Sau đây là những cách đơn giản có thể giúp bạn lấy lại hàm răng trắng sáng, hơi tho:
Húng quế
Húng quế là loại thảo dược nổi tiếng trong y học Ayurvedic, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đối với sức khỏe răng miệng, húng quế có tác dụng làm trắng răng, ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây ra mảng bám và sâu răng.
Cách sử dụng:
Lấy lá húng quế phơi khô rồi tán thành bột mịn.
Sử dụng bột này để đánh răng vài lần một tuần.
Sử dụng bột húng quế thường xuyên có thể giúp duy trì vệ sinh răng miệng và làm trắng răng dần dần.
Đinh hương
Đinh hương là một loại gia vị nổi tiếng trong việc chăm sóc răng miệng nhờ đặc tính sát trùng, chủ yếu là do eugenol, một hợp chất có trong dầu đinh hương. Dầu đinh hương có hiệu quả chống lại vi khuẩn gây mảng bám răng và hôi miệng.
Cách sử dụng:
Nghiền đinh hương thành bột và trộn với một chút dầu ô liu để tạo thành hỗn hợp sệt.
Đánh răng bằng hỗn hợp này hoặc đơn giản là nhai một nụ đinh hương trong vài phút.
Sử dụng đinh hương thường xuyên có thể giúp duy trì vệ sinh răng miệng, góp phần làm trắng răng theo thời gian.
Nghệ giúp làm trắng răng
Nghệ có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng tác dụng làm trắng răng thì không phải ai cũng biết. Loại gia vị này có chứa chất curcumin, một hợp chất có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn.
Nghệ có thể giúp giảm mảng bám và viêm nướu, trở thành một lựa chọn bổ sung tốt cho thói quen chăm sóc răng miệng.
Cách sử dụng:
Trộn một lượng nhỏ bột nghệ với nước hoặc dầu dừa để tạo thành hỗn hợp sền sệt.
Thoa hỗn hợp lên răng bằng bàn chải đánh răng.
Để yên trong vài phút, sau đó rửa kỹ.
Xô thơm
Cây xô thơm chứa các loại dầu tự nhiên và các hợp chất có thể giúp loại bỏ vết ố trên răng. Đặc tính kháng khuẩn của cây xô thơm, giúp duy trì vệ sinh răng miệng và có khả năng làm trắng răng.
Cách sử dụng:
Nghiền lá xô thơm tươi và chà trực tiếp lên răng.
Bạn cũng có thể phơi khô lá xô thơm, nghiền thành bột và dùng làm kem đánh răng.
Sử dụng cây xô thơm thường xuyên có thể góp phần mang lại nụ cười sạch hơn, trắng.