Dinh dưỡng

Bác sĩ chỉ rõ 5 thói quen ăn uống làm tăng huyết áp nhiều người mắc

  • Tác giả : BS Đinh Minh Trí
Nhiều thói quen ăn uống hàng ngày của chúng ta lại là căn nguyên gây nên căn bệnh “giết người” – huyết áp. Hãy nhận biết nó để phòng tránh.

Thêm nước sốt mặn vào các món ăn lành mạnh

Nhiều người có thói quen rắc thêm muối, xịt nước tương lên thức ăn mà không biết hậu quả của nó.

Chỉ một muỗng canh nước tương chứa 818 miligram natri, hoặc hơn 35% lượng khoáng chất này được khuyến nghị (dựa trên giới hạn 2.300 miligram natri hằng ngày).

Và tương miso mà bạn đang thêm vào súp và các món ăn khác chứa hơn 600 miligram natri mỗi muỗng canh, hoặc 26% lượng khuyến nghị hằng ngày của bạn.

Ăn quá nhiều thực phẩm có thêm đường

Muối là thứ bị chú ý nhiều nhất khi người ta muốn kiểm soát huyết áp, nhưng đường thêm vào cũng có thể đóng một vai trò lớn trong việc tăng huyết áp.

Ăn nhiều đường bổ sung có thể làm tăng nguy cơ béo phì, do đó có thể làm tăng huyết áp nếu người ta mắc bệnh này.

Bác sĩ chỉ rõ 5 thói quen ăn uống làm tăng huyết áp nhiều người mắc ảnh 1

Bác sĩ chỉ rõ 5 thói quen ăn uống làm tăng huyết áp nhiều người mắc

Không ăn hải sản ít thủy ngân 2-3 lần mỗi tuần

Cá hồi, tôm và cá minh thái Alaska đều là những lựa chọn hải sản có chứa hàm lượng thủy ngân thấp hơn và cung cấp chất béo lành mạnh, bao gồm cả axit béo omega-3. Dữ liệu cho thấy ăn cá béo vừa phải có thể làm giảm huyết áp tâm trương ở một số người nhất định.

Không ăn đủ thực phẩm giàu magiê

Chế độ ăn kiêng DASH, hay Phương pháp tiếp cận chế độ ăn uống để ngăn chặn chế độ ăn kiêng tăng huyết áp, là một chế độ ăn kiêng được tạo ra để giảm tỷ lệ tăng huyết áp và nó nhấn mạnh vào việc bổ sung 3 khoáng chất có vai trò tích cực đối với huyết áp: canxi, kali và magiê.

Lượng magiê đầy đủ có liên quan đến việc giảm nguy cơ tăng huyết áp. Nhưng thật không may, có tới một nửa dân số trưởng thành ở Mỹ được ước tính là đang ăn một chế độ ăn uống thiếu magiê.

Ăn quá nhiều thịt khô và thịt hun khói

Có rất nhiều loại thịt hun khói và thịt khô được bán trên thị trường như là một lựa chọn tốt hơn cho bạn. Và trong khi chúng có thể được làm bằng các thành phần chất lượng, hầu hết các lựa chọn vẫn chứa natri.

Cho dù là nhãn hiệu thịt khô hoặc thịt hun khói nào, bạn cũng nên luôn kiểm tra nhãn dinh dưỡng trước khi thưởng thức để đảm bảo rằng lựa chọn của bạn không phải là một “quả bom” natri.

BS Đinh Minh Trí (Đại học Y dược TP HCM )

BS Đinh Minh Trí

BẢN DESKTOP