KHOẺ ĐẸP

Bác sĩ chỉ cách dùng rau mùi tàu chữa nhiều bệnh

  • Tác giả : BS Nguyễn Văn Thái
Rau mùi tàu không chỉ được sử dụng để làm rau gia vị trong bữa ăn hằng ngày mà còn được dùng làm vị thuốc trong điều trị nhiều bệnh. Chúng ta có thể tự dùng rau mùi tàu ở cả dạng tươi hay dạng khô để chữa bệnh.

Tác dụng chữa bệnh của rau mùi tàu

Rau mùi tàu không chỉ góp phần tạo nên hương vị thơm ngon cho món ăn, mà bên cạnh đó còn có những công dụng tuyệt vời ít ai biết đến.

Theo những nghiên cứu của Y Học Hiện Đại rau mùi tàu có những tác dụng sau :

- Hữu ích cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ chữa đầy hơi và giảm khó tiêu;

- Hỗ trợ điều trị một số bệnh da liễu như mụn nhọt, mẩn ngứa hay nám;

- Kích thích sự bài tiết của thận, đồng thời hạ nồng độ cholesterol trong máu;

- Điều trị ho có đờm, cảm mạo, cúm và sốt nhẹ;

- Hỗ trợ làm giảm cảm giác nóng rát cũng như sưng đau ở mắt;

- Hỗ trợ tốt việc trao đổi chất trong cơ thể.

Điều trị bệnh rối loạn tiêu hóa, viêm ruột kết, bệnh gan

Chuẩn bị: 1 nắm rau mùi tàu ở dạng tươi.

Thực hiện: Đem rửa sạch rau mùi tàu đã chuẩn bị ở trên rồi giã và ép lấy phần nước. Mỗi ngày uống nước rau mùi tàu khoảng từ 3 – 5 lần và mỗi lần chỉ uống 1 – 2 muỗng. Bài thuốc này có thể giúp điều trị tình trạng ăn không tiêu, viêm ruột kết và bệnh viêm gan.

Chữa hôi miệng

Chuẩn bị: Khoảng 30g rau mùi tàu tươi

Thực hiện: Rửa sạch nguyên liệu rau mùi tàu rồi đem đun sôi với khoảng 200ml nước. Bạn có thể thêm vài hạt muối rồi dùng nước này để súc miệng. Nên áp dụng uống nước rau mùi tàu thường xuyên 3 lần/ngày và đều đặn trong khoảng 1 tuần liên tục nhất định sẽ giúp hơi thở thơm tho hơn.

Điều trị đầy hơi, khó chịu, tức bụng do ăn nhiều chất đạm

Chuẩn bị: 50g mùi tàu và 3 lát gừng tươi đập dập.

Thực hiện: Mùi tàu và gừng tươi đem rửa sạch rồi cho vào ấm thuốc sắc chung với khoảng 500ml nước. Bạn tiếp tục sắc thuốc đến khi còn khoảng 200ml thì chắt ra chia làm đôi và uống 2 lần/ngày khi còn ấm nóng. Sau đó, chia làm dùng 2 lần cách nhau khoảng 4 tiếng là tốt nhất và đều đặn trong 3 ngày liên tục.

Chữa cảm cúm

Chuẩn bị: 40g rau mùi tàu, 20g ngải cứu, 20g cúc tần và 10g gừng tươi.

Thực hiện: Các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên đem rửa sạch và để ráo nước. Riêng gừng tươi cần đập dập và thái nhỏ. Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi nước và sắc chung với khoảng 400ml nước. Sắc thuốc nhỏ lửa đến khi nước thuốc rút còn khoảng 100ml thì tắt bếp và chắt ra uống khi thuốc còn đang ấm. Bạn có thể dùng với tần suất là mỗi ngày 2 lần để nhận được kết quả tốt nhất.

Một số lưu ý khi sử dụng rau mùi tàu trong điều trị bệnh

Mùi tàu là một vị thuốc tốt nhưng để tránh trường hợp xảy ra những tác dụng không mong muốn khi sử dụng, bạn cần phải lưu ý những điều sau:

- Phụ nữ đang mang thai, người bị bệnh gan, hen phế quản hoặc viêm phổi tắc nghẽn mạn tính nên hạn chế sử dụng.

- Những người bị bệnh đau dạ dày nên dùng dưới dạng xay hoặc ép nước sẽ đỡ bị kích ứng hơn dùng trực tiếp.

- Người cơ địa có da mỏng, dễ kích ứng thì nên cẩn thận khi dùng trực tiếp trên da do tinh dầu có nhiều trong lá và hạt rau mùi có tính gây kích ứng da.

- Hạn chế dùng rau mùi tàu cho những người đang bị hen phế quản hoặc viêm phổi tắc nghẽn mãn tính.

- Không nên ăn thịt lợn với mùi tàu, dễ gây khó tiêu, đầy bụng.

- Không nên ăn nội tạng động vật với rau mùi tàu, sẽ khiến cơ thể sinh ra những ion đồng và sắt làm giảm giá trị dinh dưỡng có trong thức ăn, thậm chí là gây ngộ độc thức ăn vô cùng nguy hiểm.

BS Nguyễn Văn Thái (Viện Y học phóng xạ và u bướu quân đội)

BS Nguyễn Văn Thái

BẢN DESKTOP