Dữ liệu y khoa

Bà bầu ăn cháo cá chép nấu cả con

  • Tác giả : Khánh Thủy
(khoahocdoisong.vn) - Cá chép là thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai, nhất là trong ba tháng đầu. Cá chép bổ tỳ vị, lợi tiểu, tiêu phù, thông sữa, chữa ho, lở loét…là một trong những thực phẩm bổ dưỡng cho thai phụ.

Lấy chồng vài năm mới có bầu nên chị Lê Thị Hòa (Bắc Ninh) được mẹ đẻ và mẹ chồng chăm sóc cẩn thận. Ngày nào chị cũng được mẹ mua cho cá chép nấu cháo ăn. Mẹ chị thường mua cá, làm sạch, luộc cá lên, gỡ ra rồi nấu cháo nhưng mẹ chồng nói làm như thế không bổ dưỡng. Cá mua về rửa sạch, để cả con nấu cháo mới tốt. Một lần chị thấy mẹ chồng nấu như vậy và ăn thử. Chị chỉ dám lóc ít thịt bên ngoài ăn còn lại chị đổ hết vì sợ nội tạng của cá vỡ ra thì chịu, không ăn được.

Lời bàn: Lương y Thu Hằng (Phùng Khoang, HN) cho biết, cá chép là thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai, nhất là trong ba tháng đầu. Cá chép bổ tỳ vị, lợi tiểu, tiêu phù, thông sữa, chữa ho, lở loét…là một trong những thực phẩm bổ dưỡng cho thai phụ. Trước đây người ta quan niệm, khi nấu cháo cá chép chỉ rửa sạch cá, không làm ruột, cho thêm nắm gạo vào nấu lên ăn như vậy con mới thông minh nhưng ăn như thế rất độc, đặc biệt mật cá chép chứa cyprinol sulfat có thể gây rối loạn tiêu hóa cấp, suy thận, suy gan cấp. Để nấu cháo cá chép cần làm cá, bỏ mang, đánh vẩy, luộc kỹ, lọc thịt để nấu cháo. Thịt cá chép giàu protein, omega-3, EPA có tác dụng làm giảm chất béo trong máu, phòng ngừa và điều trị xơ vữa động mạch, chống ung thư. Thịt cá giàu vitamin A, vitamin D và vitamin B2 cùng với lượng vitamin E, vitamin B1, hàm lượng niacin rất cao nên tốt cho cả mẹ và thai nhi.

QA ghi

Khánh Thủy

BẢN DESKTOP