Dữ liệu y khoa

Ăn uống không cân bằng làm tóc rụng và bạc sớm

  • Tác giả : Lương y Nguyễn Văn Sáu
(khoahocdoisong.vn) - Tóc là phần dư của huyết, nếu khí huyết đầy đủ thì tóc đen bóng, lâu bạc và ngược lại. Có thể nói tóc bạc, tóc rụng sớm là do máu nuôi dưỡng lên não kém, báo hiệu sự lão suy đến sớm.

Ăn uống không cân bằng, không đầy đủ dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân khiến sức khỏe và mái tóc yếu dần đi. Để tóc khỏe, đẹp nên ăn uống hợp lý, ăn nhiều rau xanh, hoa quả như rau có lá màu xanh đậm, bắp cải, hành, quả lê, mơ... Các nghiên cứu chỉ ra, việc thiếu hụt vitamin B12 (vitamin sản sinh sắc tố) sẽ khiến tóc nhanh bị bạc hơn. Có thể bổ sung B12 qua những loại thực phẩm như bơ, sữa, ngũ cốc, đậu nành, nghêu, gan bò, cá hồi, cá ngừ...

Ngoài ra, nên chú ý cung cấp thêm các loại vitamin và khoáng chất để mái tóc thêm khỏe như vitamin A, C, E, B5, riboflavin và axit folic. Các vitamin B5, A, E, D, K… có vai trò làm mềm mại tóc, giúp tóc khỏe, bớt rụng. Các vitamin này có trong cà rốt, bí đỏ, gấc, rau  ngót, rau đay, giá đậu, nấm mèo, nấm hương, cải xoong, hành, hẹ, đậu rồng, đậu phụ… Nó đặc biệt nhiều trong trái cây như bơ, nho, na, sầu riêng, măng cụt, chuối, nhãn; trong gạo lứt, bắp tươi, các loại ngũ cốc còn nguyên cám; trong đậu đen, mè đen, thịt, cá, trứng, sữa các loạ.

Những người trẻ tuổi mà tóc đã xác xơ, bạc ở chân tóc nên ăn một số món ăn thuốc như thịt bò non xào cải xoong, gan heo non xào giá đậu, lươn nấu cháo đậu xanh, bồ câu nấu cháo đậu xanh, cà rốt hầm xương tủy heo, trứng vịt lộn ăn với rau răm, mè đen nấu chè đường, cua nấu canh rau đay, hà thủ ô chế đậu đen, cải bó xôi xào thịt bò…

Người cao tuổi tóc bạc và rụng nhiều do ngủ kém, tâm tỳ hư nên ăn món bổ tâm tỳ như hạt sen nấu chè với nấm mèo, táo đỏ; hạt sen hầm với bao tử heo; các món khác chế biến từ củ sen, ngó sen, hạt sen, hoa lý, cà rốt, táo, nhãn, dâu, bơ, mật ong... Một bài thuốc ngăn rụng tóc ở người cao tuổi rất tốt như đẳng sâm, bạch truật, phục thần, hoàng kỳ, viễn chí, táo nhân, long nhãn, liên nhục, gừng nướng, đại táo mỗi vị 10 - 12g, cam thảo 6g sắc uống hoặc tiềm gà ăn. Nếu tóc rụng, người gầy, nóng trong do thận âm hư, nên ăn vị bổ âm như thịt vịt nấu cháo đậu xanh, đậu đen nấu chè hoặc các món khác chế biến từ đậu đen, mè đen, đậu xanh và đậu mè các loại. Đông y thường dùng bài thục địa, hoài sơn, đơn bì, sơn thù, phục linh, trạch tả mỗi vị 12 - 14g sắc hoặc tiềm với gà vịt ăn.

Để ngăn ngừa rụng và bạc tóc sớm nên có chế độ ăn uống cân bằng, hạn chế sử dụng thuốc nhuộm tóc hoặc các sản phẩm gây hại cho tóc. Nên đội mũ, nón khi đi ra ngoài để tránh các yếu tố có hại tác động xấu đến tóc. Cần ngủ đủ giấc, không thức khuya, giữ tâm lý vui vẻ, thoải mái, hạn chế căng thẳng, áp lực trong thời gian dài. Nam giới nên hạn chế uống bia, rượu, cà phê, trà đặc hoặc sử dụng các sản phẩm có chất kích thích gây hại cho sức khỏe.

Lương y Nguyễn Văn Sáu (Trung tâm Y tế Bà Rịa)

Lương y Nguyễn Văn Sáu

BẢN DESKTOP