Dữ liệu y khoa

Ăn sò sống cẩn thận viêm gan A

  • Tác giả : T.Nga (ghi)
(khoahocdoisong.vn) - Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulniculus, và Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Ngoài ra, sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A.

Chị Nguyễn Thu H. (32 tuổi, Hà Nội) rất thích ăn sò sống. Vừa rồi chị phải đi khám vì bị sốt, nôn mửa và vàng da. Kết quả xét nghiệm chị bị viêm gan A. Chị H. rất ngạc nhiên vì trước đó nhiều lần chị đi khám sức khỏe định kỳ, xét nghiệm viêm gan các loại đều không bị bệnh.

Bác sĩ cho biết, việc thích ăn sò sống cũng có thể là nguyên nhân gây lây nhiễm bệnh.

Lời bàn: Theo TS Trần Văn Vỹ (Bộ Thủy sản), thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella, Vibrio vulniculus và Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Ngoài ra, sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A.

Triệu chứng viêm gan A thường thấy là: Khó chịu trong người, mệt mỏi, sốt nóng, nôn mửa, vàng da và nước tiểu có thể sậm màu. Đôi khi các dấu hiệu này xảy ra rất chậm sau khi đã bị nhiễm 2 - 3 tuần lễ… Bệnh lý cũng có thể thay đổi tùy theo từng người. Bệnh thường thấy nặng ở các cháu bé, ở những người lớn tuổi, ở các người có hệ miễn dịch đang bị suy yếu sẵn và cũng như ở những ai đang được chữa trị bệnh ung thư. Vì vậy, tốt nhất nên ăn chín, uống sôi.

T.Nga (ghi)
Từ Khoá

BẢN DESKTOP