Dinh dưỡng

Ăn nhiều rau xanh có tốt không?

  • Tác giả : Theo Vân Giang/ TT&CS
Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng ăn càng nhiều rau càng tốt. Tuy nhiên, ăn quá nhiều rau xanh mà không ăn những món ăn khác sẽ không đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho các hoạt động trong ngày, thậm chí còn gây hại cho sức khỏe.
Dieu gi xay ra voi co the khi tieu thu qua nhieu rau xanh?
Ăn rau mỗi ngày là rất quan trọng bởi nó không chỉ bổ dưỡng mà còn có thể bảo vệ chống lại các bệnh như tiểu đường, tim mạch, béo phì và thậm chí một số loại ung thư. Ảnh minh họa
Dieu gi xay ra voi co the khi tieu thu qua nhieu rau xanh?-Hinh-2
Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng ăn càng nhiều rau càng tốt. Tuy nhiên, ăn quá nhiều rau xanh mà không ăn những món ăn có chứa chất béo, đạm, carb sẽ không đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho các hoạt động trong ngày, thậm chí còn gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa
Dieu gi xay ra voi co the khi tieu thu qua nhieu rau xanh?-Hinh-3
Gây khó tiêu, đầy bụng và đầy hơi: Dư thừa chất xơ cũng có khả năng làm giảm khả năng hấp thụ canxi và kẽm của cơ thể. Thậm chí, đối với những bệnh nhân bị xơ gan, ăn quá nhiều rau có thể dẫn đến chảy máu dạ dày khiến tình trạng bệnh chuyển biến xấu hơn. Ảnh minh họa
Dieu gi xay ra voi co the khi tieu thu qua nhieu rau xanh?-Hinh-4
Gây trào ngược axit dạ dày: Khi ăn quá nhiều rau xanh, cung cấp dư thừa lượng chất xơ cần thiết thì lại làm phản tác dụng do hàm lượng chất xơ dư thừa đã gây áp lực lên dạ dày dẫn đến trào ngược axit dạ dày. Ảnh minh họa
Dieu gi xay ra voi co the khi tieu thu qua nhieu rau xanh?-Hinh-5
Tắc nghẽn ruột: Ít người hiểu rằng, ăn quá nhiều rau xanh cũng có thể gây tắc nghẽn đường ruột, đặc biệt là những loại rau chứa nhiều chất xơ không hòa tan. Chứng tắc nghẽn ruột hoàn toàn có thể xảy ra nếu trong ruột chúng ta không đủ nước nhưng lại chứa quá nhiều chất xơ. Do thiếu nước nên các chất xơ dư thừa không thể di chuyển, từ đó có thể dẫn đến tắc nghẽn ruột rất nguy hiểm. Ảnh minh họa
Dieu gi xay ra voi co the khi tieu thu qua nhieu rau xanh?-Hinh-6
Gây sỏi thận: hầu hết các loại rau xanh đều có tính kiềm, và khi kết hợp với các thực phẩm chứa nhiều canxi sẽ tạo ra sỏi. Thế nên, những người mắc bệnh thận mãn tính hoặc suy thận thì không nên ăn quá nhiều rau xanh (đặc biệt là các loại rau quen thuộc như cải bó xôi, cần tây, cà chua).
Dieu gi xay ra voi co the khi tieu thu qua nhieu rau xanh?-Hinh-7
Tiểu đường: Một số loại rau như mồng tơi, rau má có tác dụng thanh nhiệt và giải độc nhưng ăn quá nhiều chúng lại làm cho hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao gây nguy hiểm đối với người bị bệnh tiểu đường. Ảnh minh họa
Dieu gi xay ra voi co the khi tieu thu qua nhieu rau xanh?-Hinh-8
Nếu muốn chế độ ăn nhiều rau bạn nên tập làm quen dần từ lượng rau ít đến nhiều để cơ thể có thời gian thích nghi tốt nhất, hạn chế nguy cơ táo bón, đầy bụng khó tiêu,… Ảnh minh họa
Dieu gi xay ra voi co the khi tieu thu qua nhieu rau xanh?-Hinh-9
Nên đa dạng nhiều loại rau xanh, củ quả trong bữa ăn mỗi ngày, tránh ăn 1 loại rau trong thời gian dài vì dễ gây thiếu chất, thiếu vitamin và chán ăn. Ảnh minh họa
Dieu gi xay ra voi co the khi tieu thu qua nhieu rau xanh?-Hinh-10
Có rất nhiều cách để chế biến rau củ quả hấp dẫn, ngon miệng hơn nhưng bạn cần hạn chế gia vị, dầu mỡ khi chế biến rau xanh sẽ tốt cho sức khỏe hơn. Ảnh minh họa







Theo Vân Giang/ TT&CS

BẢN DESKTOP