Y học và đời sống

Ăn mít ngon miệng… vào viện mổ bụng

Mít ngon, xơ cũng giòn và ngọt nên người đàn ông ăn rất nhiều và 3 tiếng ông phải nhập viện mổ cấp cứu vì tắc ruột.
mít ngon

Mít ngon cũng chớ nên ăn quá nhiều

Ông Nguyễn Văn H., 54 tuổi (Hà Nội) được ở quê cho quả mít ngon, xơ cũng giòn và ngọt. Trời mát, mít ngon nên ông ăn rất nhiều. 3 tiếng sau ông thấy bụng trướng khó chịu, hơi đau sau đó đau mỗi lúc một dữ dội, kèm theo buồn nôn và nôn.

Gia đình đưa ông đi cấp cứu các bác sĩ nhanh chóng xác định ông H. bị tắc ruột và phải mổ cấp cứu ngay. Sau khi mổ ổ bụng thấy một khối tắc to bằng quả chuối, lấy ra nhiều bã và xơ mít.

Lời bàn: Tắc ruột do bã thức ăn là bệnh rất hay gặp, nhất là ở người già, trẻ em và người có bệnh đường ruột. Khi ăn những thức ăn có nhiều xơ, những thứ quả chua chát do có nhiều chất tanin, ta phải cẩn thận nhai thật kỹ rồi mới nuốt và dù ngon cũng chỉ nên ăn vừa phải có vậy mới không tự chuốc tai họa cho chính mình.

BS Tuấn Anh (Bệnh viện K)

BẢN DESKTOP