Thời sự

Ăn hồng giòn, bé 7 tuổi bị tắc ruột

  • Tác giả : Thúy Nga
Hồng tuy ngon nhưng không phải là loại quả nên ăn nhiều, nhất là người già, người có bệnh lý dạ dày và trẻ em vì rất dễ bị tắc ruột.

Mới đây, Khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhi N.T.A.N (7 tuổi) nhập viện với biểu hiện tắc ruột. Gia đình bé cho biết, trước nhập viện ít ngày, trẻ có ăn quả hồng giòn.

Bệnh nhi vào viện với biểu hiện mất nước do nôn nhiều, kèm đau bụng, bí trung đại tiện. Sau khi hồi sức bù dịch và điện giải, trẻ ổn định dần, nhưng triệu chứng đau không đỡ. Qua thăm khám lâm sàng, kết hợp hình ảnh phim XQuang, siêu âm, các bác sĩ phát hiện nhiều khối bã thức ăn bít tắc trong lòng ruột non và dạ dày.

Các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp quyết định phẫu thuật giải phóng khối bít tắc trong lòng ruột. Dù đã tiến hành đẩy nhiều khối bít tắc trong lòng ruột non ra ngoài (khối lớn nhất có kích thước 4x3cm), nhưng vẫn còn nhiều khối cứng, vón cục, kích thước lớn nằm trong lòng dạ dày trẻ không thể tự đi xuống được. Đứng trước tình huống khó khăn, các bác sĩ quyết định mở dạ dày, lấy sạch các khối vón cục, làm sạch lòng dạ dày cho trẻ.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận bệnh nhân tắc ruột sau ăn quả hồng giòn. Theo các bác sĩ khoa Ngoại, quả hồng giòn nếu ăn lượng nhiều, đặc biệt vào lúc đói thì sẽ có nguy cơ cao tắc ruột. Nguyên nhân là do trong quả hồng có lượng chất tanin và pectin cao, khi gặp dịch dạ dày có xu hướng vón cục, làm giảm nhu động đường ruột.

Các bác sĩ cũng lưu ý các bậc phụ huynh theo dõi và phát hiện sớm tình trạng tắc ruột của trẻ, đề phòng những biến chứng nặng nề như thủng ruột, rối loạn điện giải, nhiễm trùng nhiễm độc khi không điều trị kịp thời.

TS.BS Đặng Quốc Ái, Phó trưởng khoa Ngoại Tổng hợp bệnh viện E cảnh báo, hồng tuy ngon nhưng không phải là loại quả nên ăn nhiều, nhất là người già, người có bệnh lý dạ dày và trẻ em. Việc ăn hồng dễ bị tắc ruột là do trong quả hồng có chất tanin gây vị chát và chất pectin, hai chất này có nhiều ở vỏ hồng. Tanin và pectin là những chất làm săn niêm mạc ruột, ảnh hưởng nhu động ruột.

Nếu ăn quá nhiều, nhất là vào lúc đói, các chất này cùng với hàm lượng chất xơ có trong quả hồng dưới tác dụng của axit dạ dày sẽ vón lại thành từng khối, nếu các khối bã thức ăn này không được đẩy ra ngoài theo đường bài tiết tự nhiên, chúng sẽ gây tắc nghẽn đường tiêu hóa.

Thúy Nga

BẢN DESKTOP