Dinh dưỡng học đường

Ăn cá mú không béo lại thông minh

  • Tác giả : Lương y Nguyễn Văn Phúc
(khoahocdoisong.vn) - Cá mú tên khoa học là Serranidae, thuộc bộ cá vược. Cá mú ngon nổi tiếng được nhiều người ưa chuộng, có thể chế biến thành nhiều món ngon bổ, có tác dụng trị bệnh hiệu quả.

Thịt cá mú giàu protein, vitamin B2, D, E, PP và khoáng chất Ca, P, Fe, S, Fe, P, Ca... dùng rất tốt cho trẻ em còi, người lớn gầy, thai nhi chậm phát triển, gân xương yếu, phù thũng, suy nhược dùng đều tốt. Cá mú giàu axit amin thiết yếu như omega-3 và omega-6, hữu ích để tăng hoạt động thần kinh não, tăng trí thông minh. Cá mú tốt cho mọi lứa tuổi, từ trẻ mới biết đi cho đến người già.

Đối với người bệnh tim mạch, ăn cá mú sẽ tránh được cholesterol, tránh nguy cơ mắc bệnh tim, giúp tim có thể bơm máu trơn tru mà không gặp trở ngại. DHA và EPA là hai chất giúp giảm chất béo trung tính trong máu. Triglyceride là chất béo do cơ thể sản xuất do sự tích tụ glucose trong máu, chất béo này bám vào thành mạch máu khi nó được sản xuất quá mức nên ăn cá mú sẽ tránh được nguy cơ này.

Ở trong Nam, món lẩu cháo cá mú rất phổ biến. Món này gồm có gừng, tỏi, tiêu sọ, ớt… nấu thành cháo, trong đó gừng có khả năng giảm đau các khớp xương, vị cay của gừng giúp ngừa cảm lạnh, viêm đường hô hấp trên, khỏe dạ dày, chống đau răng. Tỏi chứa khoảng 20 hợp chất có khả năng kháng vi khuẩn, nấm và virus rất hiệu quả. Vì thế nó được xem là gia vị thiên nhiên lý tưởng cho sức khỏe. Tỏi có công dụng giảm thiểu lượng cholesterol có hại cho cơ thể cũng như phòng ngừa chứng ung thư trực tràng. Dùng món lẩu cháo cá mú đi kèm các loại rau má, rau đắng, giá sống, rau ghém khiến món này dễ ăn, trung hòa lượng mỡ của thức ăn, người ăn không bị ngấy khi ăn nhiều cá hay dầu mỡ. Món rau ăn kèm giúp giảm cholesterol, phòng chống bệnh tim, cải thiện thị lực, kiểm soát cân nặng, hỗ trợ phòng ngừa và điều trị các bệnh về xương khớp, ngăn ngừa ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Người tỳ hư, ăn không ngon có thể ăn cá mú om dưa. Lấy cá mú, dưa chua, cà chua, thì là, gừng, dầu ăn, hành tím, đường, tiêu, gia vị vừa đủ kho ăn. Món ăn có tác dụng kiện tỳ vị, hóa đờm, dưỡng khí huyết, trị chứng can tỳ hư ăn không ngon, mệt mỏi. Những người mới ốm dậy, khí huyết hư nên dùng cá mú hấp nấm. Lấy cá mú, thịt heo xay, nấm hương, mỡ chài, tỏi, hành, tiêu, gia vị vừa đủ hấp ăn rất bổ khí huyết, ích tỳ thận.

Cá mú giàu dinh dưỡng nên nhiều người lo lắng ăn cá mú có thể gây tăng cân nhưng thực chất, cá mú có hàm lượng calo chỉ ở mức trung bình, hàm lượng calo có trong cá mú có thể chênh lệch khi chế biến thành những món ăn khác nhau. Đặc biệt, nếu cá mú được chế biến theo kiểu chiên rán, nhiều dầu mỡ thì lượng calo sẽ rất cao, nếu ăn nhiều có thể gây tăng cân. Khi chế biến nên làm món lẩu, kho, nấu canh, giảm lượng dầu mỡ trong món ăn để không gây béo phì.

Lương y Nguyễn Văn Phúc (Nguyễn Tri Phương, Vũng Tàu)

Lương y Nguyễn Văn Phúc

BẢN DESKTOP